Cà phê SHG là gì? đặc điểm của cà phê Strictly High Grown (SHG)

Strictly High Grown (SHG) Cà phê sinh trưởng trên độ cao tối thích, hay còn gọi là (Strictly Hard Bean – SHB) .Được định nghĩa là cà phê được trồng ở độ cao Trên 1.200 mét (4.000 feet). Chắc chắn là trên phải trên hẵn 1.2000 mét nhé!

Vì sao độ cao trên 1200m ảnh hưởng đến cà phê?

Như chúng ta đả biết độ cao và cây cà phê có mối liên hệ mật thiết, đây là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sinh trưởng cũng như chất lượng của hạt cà phê. Cà phê trồng ở càng cao so với mực nước biển thì sự phát triển của hạt càng chậm hơn, dẫn đến nhiều chất dinh dưỡng được chuyển đến quả cà phê hơn, hạt cà phê to hơn và tích lũy nhiều chất hơn.

Giá cà phê SHG luôn cao hơn giá thị trường !

Rất đơn giản, vì độ cao trên 1200m không phải là chuyện nhỏ, và khi lên càng cao thì chế độ trồng trọt chăm sóc càng khó khăn hơn, do tiêu tốn nhiều lao động tham gia vào việc di chuyển thiết bị, vật tư, nông cụ lên cao và vận chuyển cà phê thu hoạch xuống cảng. Điều này dẫn đến chi phí cho nông dân cao hơn một chút. – Tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ vì yếu tố quyết định giá cà phê Strictly High Grown – SHG cao hơn thường là do chất lượng tốt hơn từ việc trồng ở độ cao.

Một yếu tố quan trọng khác là do khi ở trên cao, cây cà phê phát triển rất chậm, Sẽ có ít cây sinh trưởng tốt và năng suất quả cũng khó mà bằng những cây ở khu vực thấp hơn, với điều kiện trồng trọt chăm sóc tốt hơn. Vì vậy giá cao hơn là hoàn toàn hợp lý cho một chất lượng cao hơn.

Các tiêu chuẩn khác

Một số cách phân loại cà phê khác liên quan đến độ cao bao gồm :

  • Good High Beans (GHB)  Phát triển ở độ cao từ 1.000 mét đến 1.200 mét
  • Hard Beans (HB) hay còn gọi High Grown (HG): Ở độ cao Từ 900m – 1.200m
  • Medium Hard Beans (MHB) :  từ 500m – 900m.

Mặc dù có sự tương quan giữa độ cao và sự phát triển của cà phê, nhưng đó không phải là quy tắc tuyệt đối. Ví dụ như cây cà phê Blue Mountain của Jamaica được trồng ở mức độ thấp hơn so với độ cao của SHG nhưng lại có giá cao trên thị trường. Hay gần nhất là vùng cà phê trên cao nguyên Di Linh – Tây Nguyên , cà phê Sơn La – vùng Tây Bắc của Việt Nam được đánh giá như một loại cà phê nguyên bản có chất lượng rất cao do nằm vào vùng vĩ tuyến tối thích.

Chốt lại thì độ cao chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê, bao gồm điều kiện đất đai và khí hậu và giống cà phê, Nên nếu chỉ xét tới độ cao để đánh giá chất lượng một loại cà phê thì rất chủ quan.

Các vùng canh tác được cà phê SHG

Chia theo bản đồ cà phê thế giới tại mỗi khu vực sẽ có các quốc gia sản xuất cà phê có độ cao phù hợp hoặc đôi khi là trên cả tiêu chuẩn SHG như:

Tham khảo

worldcoffeeresearch.org/ – The Catalog Coffee Varieties
espressocoffeeguide.com/ – History of the Coffee Bean

One thought on “Cà phê SHG là gì? đặc điểm của cà phê Strictly High Grown (SHG)

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: