Tổng quan về Cà phê Tanzania – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Cùng là phía đông lục địa Châu Phi với sự khởi đầu từ Ethiopia – Nơi sinh ra của cà phê tiến thẳng xuống phía nam, băng qua Kenya chúng ta sẽ đến với Tanzania. Thánh địa của hạt cà phê Peaberry danh tiếng với hương thơm mộc mạc và loang loáng vị ngọt của bánh mì nâu cùng những dư vị nhẹ nhàng dẫn dắt liên tưởng về một phần hoang dã Đông Phi.

Thông tin tổng quan về cà phê Tanzania

Là nước sản xuất cà phê thứ 15 trên thế giới ( trước Kenya với vị trí 16) cùng có nét tương tự cà phê Kenya, những đánh giá về cà phê Tanzania cho thấy độ chua nguyên bản, hơi sắc nét với hương vị sâu, phong phú và mạnh mẽ.

  • Dãy độ cao : 1.400 – 1.800 mét so với mực nước biển
  • Các giống thông thường: Bourbon, Typica,..
  • Mùa hu hoạch : Tháng 7 – Tháng 8 (Bắc); Tháng 4 – Tháng 5 (Nam)
  • Sản lượng cà phê hàng năm : 930 nghìn bao (2013)
  • Sản xuất : 61.391 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 54.679 tấn ; Người Tazania xuất khẩu khoảng 89% lượng cà phê họ tạo ra ( 2015)
  • Phương pháp chế biến: Đa phần được chế biến ướt

Trồng và Sản xuất Cà Phê Cà phê ở Tanzania

Nền kinh tế Tanzania chủ yếu dựa vào nông nghiệp và cung cấp 24% tổng sản phẩm quốc nội. Người ta ước tính khoảng 400.000 gia đình nông nghiệp có thu nhập từ cà phê. ác quốc gia mua cà phê Tanzanian hàng đầu phải kể đến là Nhật Bản (22%), Ý (19%) và Hoa Kỳ (12%)

Ban-do-ca-phe-Tanzania-PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Tanzania

Các vùng cà phê Tanzania nổi bật

Ba trong số những loại cà phê nổi tiếng nhất của Tanzania là Moshi, Arusha, và Kilimanjaro, tất cả đều được trồng trên những ngọn đồi của Kilimanjaro gần biên giới với Kenya. Cao độ của  khu vực này đủ tiêu chuẩn cho các loại cà phê SHG (Strictly High Grown –  Hay còn gọi là độ cao cần thiết cho sự sinh trưởng chậm tích lũy lượng chất cao của cây cà phê)

Cà phê Tanzania hấu hết đều được chế biến ướt (wet processed), và hệ thống phân loại cà phê Tanzania cũng tương tự như ở Kenya, với Tanzania AA là loại cao nhất theo sau là PB ( Peaberries ) , AB, C, E, F, AF, TT, UG và TEX

Hạt cà phê Peaberries của Tanzania

Ở Kenya chúng ta đả tìm hiểu kỹ về loại Hạt Kenya AA nên phần này mình không nhắc thêm , thay vào đó thì ở Tanzania chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về loại hạt peaberries của Tanzania, một trong 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Khác với quả cà phê thông thường có hai hạt cà phê trên mỗi trái, cà phê peaberries chỉ chứa một hạt đơn trên mỗi trái cà phê (ở Việt Nam những quả như thế được gọi là Culi)

Do chỉ chứa một hạt nên toàn bộ chất dinh dưỡng của trái dành trọn cho hạt tròn trịa ấy ( Gia đình chỉ có một con để nuôi dạy cho tốt) điều này giúp cho hạt phát triển hương vị đầy đủ hơn và kích thước đồng nhất cho phép thăng hoa hết hương vị nguyên bản thượng hạng trong quá trình rang. Cũng vì điều này mà hạt peaberries không được rang chung với các loại hạt khác, đảm bảo sự đồng đều trong quá trình rang, vì vậy tại Tazania peaberries là những hạt cà phê chất lượng cao này luôn được tách ra để bán riêng.

Nhật bản, Tanzania và thương hiệu “Cà phê Kilimanjaro”

Ban quản lý cà phê Tanzanian (Tanzanian Coffee Board) đã và đang nỗ lực tạo ra một thương hiệu tốt hơn cho cà phê Tanzania. Hầu hết các nahf nhập khẩu từ Tazania đều sử dụng với các thương hiệu của chính họ làm cho nó mất giá trị trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, cà phê Tanzanian đã duy trì được thương hiệu “cà phê Kilimanjaro”.

Nguyên do là vào Năm 1991, Hội đồng Thương mại Bình đẳng Toàn cầu Nhật Bản (All Japan Fair Trade Council) đã quyết định rằng tất cả cà phê Tanzania đều có thể giữ lại nhãn “Cà phê Kilimanjaro” bất kể được sản xuất ở đâu tại Tanzania. Hơn nữa, bất kỳ hỗn hợp cà phê nào có chứa 30% trở lên hạt Tanzanian cũng có thể sử dụng nhãn “Cà phê Kilimanjaro”. Bước tiến lớn này trên thị trường Nhật Bản đã làm cho giá trị cà phê Tanzanian tăng lên và ngày nay Nhật Bản là nhà nhập khẩu cao nhất cà phê từ Tazania

Chất lượng cà phê Tanzania

Tanzania là nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 ở châu Phi và sản xuất khoảng một phần trăm cà phê Arabica trên thế giới. Tuy nhiên chính nơi đây đả cho ra đời những loại cà phê độc đáo nhất trên thế giới – rất được đánh giá cao

Ca-phe-duoc-phoi-kho-sau-khi-che-bien-uot-tai-Tanzania
Cà phê được phơi khô sau khi chế biến ướt tại Tanzania

Mặc dù Acidity của cà phê Tanzania hơi bị mờ nhạt so với cà phê Kenya, và cà phê Ethiopia nhưng chúng vẫn tỏa sáng. Những chuyên gia hàng đầu về cà phê xem việc rang cà phê Tazania là một công việc không đơn giản, đòi hỏi sự tinh tế và cảm nhận cao độ. Khi cà phê Tanzania được cho Rang nhạt (City Roast) nó làm nổi bật mùi hương hoa và thảo dược,  trong khi rang sẫm màu hơn sẽ mang đến hương vị trái cây và cuối cùng là hương vị hạt tiêu khi rang tối màu.

Kết./.

Tanzania là một câu chuyện đáng học hỏi về một quốc gia nông nghiệp nơi mà cây cà phê có giá trị rất lớn đối với mỗi người dân. Từ những hạt cà phê nguyên bản chất lượng cao mà bản thân chúng đã là một di sản quốc gia. Đến câu chuyên gìn giữ thương hiệu cà phê Kilimanjaro trong nỗ lực của những người dân Tazania và quốc gia Nhật Bản xa xôi. Đó là câu chuyện đáng để suy ngẫm về thương hiệu cà phê nguyên bản của Việt Nam.

Tham khảo

Coffee-Obsession Magazine by Anette Moldvaer ; Published in the United States by DK Publishing – 2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s