Bản đồ cà phê thế giới Chương 1 | Lục địa cà phê châu Phi

Không có quy tắc về sự khác biệt trong Bản đồ cà phê thế giới, cũng như bản đồ cà phê Châu Phi. Có chăng chỉ do vị trí địa lý cùng nằm chung miền vĩ độ, và cao độ của một vài quốc gia có thể tương đồng dẫn đến một số sự giống nhau về điều kiện sinh trưởng và chất lượng cà phê. Thay vào đó các phương pháp chế biến cũng có thể khác nhau trong một khu vực nhất định. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể có một nhận định khái quát được mà cần xem xét trên phạm vị, khu vực của từng vùng cà phê trên thế giới.

ban-do-ca-phe-chau-phi-1000x500
Bản đồ cà phê thế giới – Lục địa cà phê châu phi

Lục địa cà phê Châu Phi trên bản đồ thế giới

Châu Phi rõ ràng là một lục địa khổng lồ. Có hơn 30 triệu km lớn cả Mỹ, Trung Quốc và Nga cộng lại. Vì vậy, khi chúng ta nói “cà phê từ Châu Phi” hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về nhiều vùng khác nhau. Mỗi vùng đều có một lich sử riêng với cây cà phê của họ giống cây cà phê, phương pháp chế biến, hay vai vị trí trên thị trường quốc tế… cũng rất khách nhau.

Nhưng vì đều nằm trên cùng một châu lục cùng hưởng đới khí hậu giống nhau với một số nét chung trong lịch sử mà cây cà phê khu vực này cùng có những điểm giao thoa chung, như đa phần điều kiện canh tác phù hợp với giống Arabica. Phẩm chất cà phê nguyên bản từ những giống đặc thù bản địa đều đồng đại diện bởi vị chua thanh, hương thơm liên tưởng đến một số loại trái cây như cam quýt, hay các loại thảo. Là nơi sinh trưởng tốt cho các loại cà phê SHG, hay HG nên được giới chuyên gia, những nhà nhập khẩu săn đuổi.

Các quốc gia nổi bật ở vùng cà phê Châu Phi

Có rất nhiều nơi trồng được cây cà phê trên lục địa đen, một vài trong số đó không thể bỏ qua vì đã đóng góp lớn cho ngành cà phê thế giới. Vì vậy chỉ có một số vùng đất được đề cập đến với những thông tin thực sự hữu ích. Mỗi quốc gia thuộc vùng cà phê châu phi sẽ đi kèm các thông tin chi tiết về khoảng độ cao trồng trọt, vùng đặc chủng, giống loài cà phê chính,  đến sản lượng, xuất khẩu, thị phần thế giới, phương pháp chế biến và cả những mô tả trải nghiệm hương vị cụ thể nhất. Tất cả số liệu được cập nhật mới nhất từ ICO.

Vùng cà phê châu phi thuộc 5 phần của bản đồ cà phê thế giới sau:

  1. Ethiopia – Nơi sinh ra của cà phê

Được biết đến là nơi sinh ra của cây cà phê, ngoài ra Ethiopia còn là nơi lưu trữ những loại cà phê bản địa đặc biệt trên thế giới. Xem thêm  cà phê Yirgacheffe và cà phê Harar

  1. Lịch sử đã bỏ quên cà phê Kenya

Cùng biên giới  với Ethiopia nhưng Kenza không có những câu chuyện lịch sử lâu đời thay vào đó họ có riêng cho mình loại hạt danh tiếng thế giới Kenya AA

  1. Chuyện cây cà phê  ở Tanzania

Tất nhiên quốc qia láng giềng của Kenya trong khu vực Đông Phi cũng “thưởng riêng” cho mình một “đặc sản quốc gia” danh tiếng Tanzania Peaberries

  1. Burundi và một số quốc gia ít được biết đến ở châu phi

Mặc dù Burundi nằm hẻo lánh trong lục địa châu phi, nhưng Burundi sở hữu một độ cao “thượng thừa” cho cây cà phê với 2000m trên mực nước. Không thể bỏ quên loại cà phê Arabica Bourbon đặc biệt tại đây.

Tham khảo

Espressocoffeeguide.com – Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.

Cafeimports.com – Importers of Fine Specialty Coffees

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s