Cà phê Yirgacheffes từ Ethiopia – Cà phê nguyên bản của thế giới P.1

Như một điều mặc định khi nhắc đến Cà phê Ethiopia người ta đều nhắc đến vùng cà phê Harar lâu đời, nhưng sẽ rất thiếu sót nếu tất cả tạm dừng tại Harar. Vì Ethiopia có đến 2 cái tên trong top 10 loại cà phê của thế giới. Cán cân chất lượng làm nên vị thế của cà phê Ethiopia ngày nay còn được góp phần gột nên bởi bởi Yirgacheffes. Phát triển trên độ cao 2.000 mét, trái với Harar vì được chế biến ướt, chất vị của Yirgacheffes tuyệt đối không thể bỏ qua.

ban-do-ca-phe-chau-phi-ca-phe-Ethiopia-khoi-nguon-cua-ca-phe
Ethiopia-nơi khởi nguồn văn minh cà phê thế giới

Các đặc điểm của cà phê Yirgacheffe

Cà phê Yirgacheffe của thường xuyên được đánh giá là một trong số các loại cà phê Arabica nguyên bản, chất lượng cao nhất trên thế giới, được biết đến với hương vị ngọt ngào và mùi thơm khó đặc tả cùng cấu trúc vị vừa phải (medium body).

  • Độ cao đang phát triển: 1.700 – 2.200 mét so với mực nước biển
  • Chủng loại Arabica: Giống đặc chủng địa phương
  • Giai đoạn thu hoạch: Tháng 10 – Tháng 12
  • Quá trình chế biến: Chế biến ướt

Xuất xứ của cà phê Yirgacheffe

Thị trấn Yirgacheffe (Irgachefe) nằm ở vùng Sidamo của Ethiopia ở độ cao khoảng 1.900 mét so với mực nước biển. Nông dân tại thị trấn cà phê Yirgacheffe thường là thành viên của Liên minh Hợp tác xã Nông dân Yirgacheffe (YCFCU), bao gồm 23 hợp tác xã thành viên khác nhau, bao gồm hơn 40.000 nông dân. Các thành viên của YCFCU được miễn trừ khỏi Ethiopian Coffee Exchange (ECX), cho phép họ không cần thông qua sở giao dịch và nhận được phí bảo hiểm cho cà phê cao cấp bao gồm cả (thương mại công bằng) Fair TradeChứng nhận cà phê hữu cơ (Organic certifications).

Điều gì làm nên danh tiếng cà phê Yirgacheffe

Khái niệm cà phê nguyên bản sẽ hoàn toàn phù hợp cho cà phê Yirgacheffe từ Ethiopia. Vốn dĩ đất nước đông phi này đã quá nổi tiếng trong làng cà phê thế giới khi giữ địa vị là nơi sinh ra của cà phê với các giống Arabica bản địa không có tại một nơi nào khác trên thế giới. Chất độc nhất đã tạo nên danh tiếng cho cà phê Ethiopia trên trường quốc tế.

Và độ cao.

Là một loại cà phê chế biến ướt được trồng ở độ cao từ 1.700 đến 2.200 mét so với mực nước biển và được đánh giá là cà phê cao cấp tốt nhất ở miền nam Ethiopia. Độ cao của vùng này đủ điều kiện sinh trưởng tối ưu Strictly High Grown (SHG) cho Yirgacheffe (cây cà phê phát triển chậm, kéo dài thời gian nuôi quả để tích lũy các chất dinh dưỡng cho hạt cà phê và phát triển hương vị tốt nhất).

Rang và thưởng thức cà phê Yirgacheffe Ethiopian

Khuyến nghị từ các chuyên gia bán lẻ, Yirgacheffe tốt nhất là rang vừa phải (Medium Roast) để cho các phẩm chất tinh tế của nó tỏa sáng và tăng cường tính axit tươi của cà phê. Độ rang hơi sẫm màu  (Medium-Dark Roast) hay rang đậm (Dark Roast) có thể được sử dụng cho những ai thích cà phê của mình đậm và nặng hơn, nhưng rang đậm  màu có xu hướng làm mất một số phẩm chất tốt vị tự nhiên của Yirgacheffe.

Vì là một loại cà phê chất lượng cao nên Yirgacheffe nên được thưởng thức đầy đủ, và pha bằng bình French Press hoặc bình Chemex để có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị

Tham khảo

Espressocoffeeguide.com – Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.

Cafeimports.com – Importers of Fine Specialty Coffees

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s