Các chứng nhận cà phê phổ biến trên thế giới cần biết

Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữa cơ, The Fair Trade Certification – Chứng nhận công bằng mậu dịch, Shade-Grown Coffee – Chứng nhận cà phê được trồng dưới bóng râm là một số chứng chỉ phổ biến cho cây cà phê được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Hầu hết các chứng chỉ hướng đến việc sản xuất cà phê bền vững, cho ra những sản phẩm cà phê nguyên bản chất lượng cao đồng thời nâng giá trị thụ hưởng cho người nông dân trong chuỗi cung ứng

Một số thuật ngữ không phải lúc nào cũng được sử dụng cho cây cà phê, và bao hàm ý nghĩa rộng hơn trong các lĩnh vực kinh tế – thương mai , nông nghiệp như “Organic” hay “The Fair Trade”. Sẽ còn rất nhiều tầng ý nghĩa cần được làm rõ. Nhưng trong phạm trù ngành cà phê chúng ta sẽ giải thích các thuật ngữ đơn giản nhất, phù hợp nhất đối với cây cà phê.

Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữa cơ

Chứng nhận cà phê hữu cơ là một thuật ngữ mô tả sản phẩm từ cà phê được trồng mà không sử dụng các loại phân hoá học tổng hợp, thuốc diệt cỏ, hoặc thuốc trừ sâu. Để đảm bảo trạng thái hữu cơ này, cà phê xanh thường được chứng nhận bởi cơ quan quốc tế thích hợp (như UTZ Certified..) cho phép các nhà rang xay ghi nhãn cà phê rang của họ là hữu cơ.

Lợi ích của chứng nhận cà phê hữu cơ

Do chi phí cao hơn liên quan đến chứng nhận và năng suất thấp hơn, cà phê hữa cơ thường có giá cao hơn cà phê phổ thông. Mặc dù nhiều người tiêu dùng phải trả giá cao hơn nhưng chi phí này không chỉ vì lợi ích cho sức khoẻ của họ mà còn cho chính sức khỏe của người nông dân và quan trọng hơn là bảo vệ môi trường thiên

Fair Trade – Chứng nhận công bằng mậu dịch cho cà phê

Trong một số trường hợp của ngành cà phê, thuật ngữ này còn được gọi là Trade Fair Coffee, Fair Coffee Trade, and Fair Trade Certified.

Chứng nhận Fair Trade được sử dụng ở ít nhất 50 quốc gia trên hàng ngàn sản phẩm và nhiều quốc gia có trồng cà phê. Mục đích của chứng nhận là cải thiện mức sống thông qua Thương mại Công bằng. Chương trình Fair Trade khuyến khích các quốc gia nhập khẩu cà phê phải trả cao hơn giá tiêu chuẩn của  thị trường cho cà phê với mục tiêu đem lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng nhằm nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc (ví dụ như sức khoẻ và an toàn lao động…) Khuyến khích các hoạt động canh tác cà phê bền vững.

Khác với Organic coffee – Chứng nhận cà phê hữu cơ được sử dụng bởi các nhà bán lẻ, Chứng nhận Fairtrade chỉ bao gồm các sản phẩm được chứng nhận chứ không phải là các tổ chức hoặc công ty bán sản phẩm.

Shade-Grown Coffee – Cà phê được trồng dưới bóng râm

Đơn giản là trồng nơi có cây che mát thôi, mà cũng cần chứng nhận à?. Tất nhiên là cần rồi vì:

Đơn giản như chính thuật ngữ “Shade-Grown Coffee”  cà phê được trồng dưới tán cây. Các cây che mát (cây rừng) giúp bảo vệ cà phê khỏi ánh nắng mặt trời một cách tự nhiên, duy trì một miền nhiệt độ ổn định hơn và làm chậm sự phát triển tổng thể của cây cà phê cũng như quả. Điều này giúp tạo ra những trái cà phê có nhiều chất dinh dưỡng, cho nhân dày đặc và có nhiều hương vị hơn.

Lợi ích của Shade-Grown Coffee – Cà phê trồng dưới bóng râm

Shade-Grown Coffee còn đòi hỏi cây cà phê được chăm sóc hữu cơ nên nên sẽ loại bỏ phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Điều này mang lại kết quả như đảm bảo sự đa dạng sinh học, an toàn cho sức khỏe người nông dân trồng cà phê, bảo vệ nguồn nước và giảm khả năng xói mòn đất nhất là những vùng đồi cao, vùng núi hiểm trở. Thêm vào đó, cây cà phê có quá trình sinh trưởng chậm hơn sẽ chín muồi chậm hơn và tạo ra một hạt cà phê chất lượng cao hơn.

Bird Friendly Coffee – Chứng nhận cà phê thân thiện với chim

Nghe lạ… mặc dù đúng như vậy thật…! cà phê phải thân thiện với chim, và động vật hoang dã.

Ở nhiều vùng của Trung Mỹ, Mexico, Venezuela, Peru và Colombia hay một số vùng của Châu Phi như Ethiopia, Ấn Độ và Indonesia cây cà phê được trồng xen trong các khu rừng bản địa, hoặc cà phê bán rừng. Do vậy bên cạnh việc canh tác hiệu quả vấn đề bảo tồn nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên cũng rất quan trọng

Khái niệm này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo toàn hệ sinh vật hoang dã bản địa, đặc biệt là các nhóm chim di cư ở Trung Mỹ, đồng thời đem lại lợi ích cho chính người nông dân.

Tham khảo

ESPRESSOCOFFEEGUIDE.COM

Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: