Cà phê Harar từ Ethiopia – Cà phê nguyên bản của thế giới P.2

Trong loạt bài bản đồ cà phê thế giới nới đầu tiên chúng ta đả ghé đến tại lục địa đen là Ethiopia – Nơi sinh ra của cà phê. Đất nước Ethiopia đả đóng góp 2 loại cà phê trong top 10 loại cà phê của thế giới, Yirgacheffes và Harar -Trong đó cà phê Harar được xếp hạng cao hơn một bậc. Tỉnh Harrar, nằm về phía đông của Addis Ababa, thủ phủ của đất nước tọa lạc trên độ cao từ 1.400 m đến 2.000 m.

Đặc điểm sinh vật học của cà phê Harar

Hầu hết các loại cà phê xuất xứ từ Ethiopia luôn được đánh giá cao, Tuy nhiên cũng có một loại cà phê ngoại lệ, vì Harrar của Ethiopian được đánh giá cao cao hơn hết, Được biết đến với đậm sắc thái của hoa quả và, phẩm chất vị tươi sáng, còn được so sánh với vị nồng của rượu.

  •  Độ cao phát triển: 1510 – 2120 mét so với mực nước biển
  • Giống Arabica: Giống Ethiopia bản địa
  • Giai đoạn thu hoạch: Tháng 10 đến Tháng 2
  • Quy trình chế biến: chế biến khô
  • Hương vị: Berry, Trái đất, Sôcôla

Độ cao – Yếu tố quan trọng trong chất lượng cà phê Harar

Với độ cao tăng lên trên 1.500 mét, các loại cà phê nguyên bản từ Ethiopian như Yirgacheffe hay Harar đều nằm trên cả tiêu chuẩn Strictly High Grown – SHG (cà phê trồng ở độ cao tối thích). Điều kiện cho phép cây cà phê tăng trưởng chậm hơn mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi dưỡng quả, tạo ra một nhân cà phê phát triển đầy đủ hương vị – Điều này góp phần lớn vào lý do khiến hầu hết các loại cà phê Ethiopia nổi tiếng.

Nơi mà lý ra cây cà phê không thể sống !

Vùng cao nguyên của Harrar là một nơi không giống bất kỳ nơi nào khác bạn bạn có thể tìm thấy cây cà phê. Nó khô, và rất rất khô cằn. Dường như là một nơi mà cây cà phê không thể sống, nhưng thực tế là trong điều kiện tự nhiên cằn cỗi ấy, cà phê Harar đã sống vài trăm năm rồi. Đó là lý do tại sao cà phê Harar chưa được chế biến ướt, thực sự không có nhiều nước. Vì vậy những hạt cà phê sau khi sinh trưởng tự nhiên được phơi khô, rồi xảy bỏ vỏ.

Những cây cà phê cổ thụ, một số cây rất già, lên đến hai trăm năm tuổi, và phương pháp canh tác là hoàn toàn tự nhiên. Không có phân bón hoặc cắt tỉa ở đây. “Cà phê vườn” là một thuật ngữ được sử dụng để nói về cà phê Harar vì vậy cà phê Harrar Ethiopian còn được cấp giấy chứng nhận cà phê hữu cơ (Organic).

Phân loại cà phê Harar theo kích thước hạt

Longberry, Shortberry và Mocha Harrars – đó là ba cỡ hạt của cà phê Harar, nhưng liệu kích thước có vấn đề ?

Cách phân loại cà phê Harar chưa rang của Ethiopia có đôi nét giống với cách phân loại cà phê Kenya đó là đều dựa trên kích cỡ hạt cà phê:

  • Longberry (hạt cà phê lớn nhất)
  • Shortberry (hạt nhỏ)
  • Mocha (hay Moka, Mocca), bao gồm các hạt cà phê Peaberry.

Mặc dù giả thuyết chung rằng hạt cà phê lớn hơn có chất lượng cao hơn (hạt lớn hơn thường có chứa nhiều loại tinh dầu quý tạo nhiều vị và mùi thơm hơn) nhưng cũng có những yếu tố khác bên cạnh kích thước hạt có thể cũng quan trọng đối với chất lượng của đậu, như cách chế biến ướt hay khô, Độ rang, Kỹ thuật rang… Vấn đề này sẽ dành cho các Cuppers (chuyên viên đánh giá cà phê chuyên nghiệp) sẽ tiếp tục tranh luận xem kích cỡ hạt có nhất thiết định nghĩa nên chất lượng cà phê sau khi rang hay không.

Tham khảo

Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
Cafeimports – https://www.cafeimports.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: