Cách phân loại cà phê Kenya, Tiêu chuẩn Cà phê Kenya AA, E, PB…

Từ những giống cà phê nguyên bản thuộc giống Arabica được trồng ở độ cao trên 1.700 đến 1800 mét trên mực nước biển đến những tiêu chuẩn chất lượng khắt khe đả giúp cà phê Kenya được coi là một trong những hạt cà phê tốt nhất thế giới. Độ cao phát triển trên cho phép hạt cà phê phát triển chậm hơn chất dinh dưỡng tích lũy trong hạt nhiều hơn, để rồi đạt được phẩm chất vị cao hơn. Xem thêm Vì xao độ cao ảnh hưởng đến cà phê.

Phan-loai-chat-luong-ca-phe-tai-nha-may-ca-phe-Karimikui
Phân loại chất lượng cà phê tại nhà máy cà phê Karimikui thuộc Kenya

Một trong những đặc điểm làm nên danh tiếng cà phê Kenya là cách phân loại hạt cà phê tại nước này. Với một quy tắc riêng, chỉ dành cho cà phê được trồng ở Kenya, Các hạt cà phê của Kenya bao gồm:

  • Kenya E (Elephant Bean)
  • Kenya PB (Peaberry)
  • Kenya AA (Trên sàng 17/18)
  • Kenya AB
  • Kenya C
  • Kenya TT
  • Kenya T
  • Kenya MH / ML

Các loại cà phê được phân loại khi chúng vẫn là hạt cà phê thô, trước khi rang. Cà phê Kenya cũng còn có một thang điểm khác, từ 1 (tồi tệ nhất) đến 10 (tốt nhất) để giúp phân cấp theo chất lượng cà phê trong cùng một loại.

Hạt cà phê voi Elephant Grade – Kenya E

Hạt cà phê Kenya E, còn được gọi là hạt cà phê hạt cà phê Voi (Elephant) là các hạt cà phê Kenya lớn nhất, hình dạng hạt cũng dễ dàng liên tưởng đến tai voi. Những hạt cà phê loại E được lấy từ những quả cà phê có hai hạt dính liền (một khiếm khuyết về di truyền).

Hạt cà phê Kenya Peaberry (PB)

Hạt cà phê Kenya PB là hạt cà với một hạt cà phê duy nhất trong quả chứ không phải là hai nửa như bình thường. Ở Việt Nam những hạt này còn được gọi là Culi, Hạt cà phê Kenya PB khá hiếm trong các loại cà phê của Kenya khi chỉ chiếm tỷ lệ hạt 10% số hạt bình thường.

Cà phê Kenya AA  – một trong 10 loại cà phê tốt nhất trên thế giới

Hạt cà phê Kenya AA được trồng ở độ cao trên hơn 2.000 mét trên mực nước biển. Trên cả tiêu chuẩn cho cà phê SHG (Strictly High Grown). Kenya AA được xem là một trong những loại cà phê đặc sản tốt nhất thế giới.

  • Thông số kỹ thuật của cà phê Kenya AA: Màu (Screen) 21 ; Trên sàng (retained on) 18 ; Đường kính 7.2 mm.

Thưởng thức cà phê Kenya AA

Theo đánh giá của một trong những chuyên trang về thưởng thức cà phê, Espressocoffeeguide.Com “Một số loại cà phê AA của Kenya có hương vị nhẹ, tinh tế nhưng vẫn rất tươi sáng, mang theo hương hoa. Hương vị trái cây và rượu dễ nhận biết, và hầu như luôn luôn cân bằng với độ axit tươi nhẹ, đây là  những lý do tại sao đây là một trong những loại cà phê ngon của thế giới”

cũng theo Espressocoffeeguide.Com tốt nhất cà phê Kenya AA cần rang ở mức Medium Roast (rang trung bình) để hương vị  tự nhiên của cà phê được tỏa sáng hoàn toàn.

Cà phê Kenya AA không hề có…Chứng nhận hữu cơ

Được biết đến nhu một trong những chứng nhận phổ biến nhất cho cà phê “ngon” và “sạch” nhưng nghe có vẻ tiêu cực khi một trong những loại cà phê được đánh giá ngon nhất thế giới lại không có chứng nhận Organic coffee (cà phê hữu cơ). Điều này hoàn toàn hợp lý, vì tại Keya ngành cà phê của nước này còn có những quy chuẩn nghiêm ngặt hơn, với các quy chuẩn tốt hơn cà phê Kenya AA vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất mà không cần đến các chứng nhận cà phê hữu cơ, hay công bằng mậu dịch (Trade Fair Coffee).

Cà phê Kenya AB

Hạt cà phê Kenya AB là sự trộn lẫn của hạt cà phê A và B. Lớp A có kích thước trên sàn 6,8 mm trong khi lớp B trên sàn 6,2 mm. Mặc dù không có giá trị cao như Kenya AA, Nhưng Kenya AB cũng phổ biến và được đánh giá là cà phê cao cấp.

Các lớp khác của cà phê Kenya

–  Cà phê Kenya C là những hạt cà phê dưới lớp Kenya B

– Cà phê Kenya TT là kết quả của việc phân loại theo màu các hạt cà phê Kenya E, Kenya AB và cà phê Kenya AA.

– Hạt cà phê Kenya T bao là các hạt cà phê bị vỡ, bị hỏng, quá nhỏ hoặc các mảnh của hạt cà phê từ lớp Kenya C.

– Cuối cùng, hạt cà phê Kenya MH / ML khoảng 7% sản lượng cà phê Kenya. Đây là những hạt cà phê rụng trên vườn cà phê, hoặc đơn giản là hàng loại thải cuối cùng. Các hạt cà phê MH / ML thường rất chua.

Kết./.

Vậy là hoàn thành quá trình phân loại cà phê Kenya, từ thang phân loại trên bất kỳ loại cà phê nào từ E đến C đều được thị trường thế giới chấp nhận như một loại cà phê chất lượng cao, do phẩm chất hương vị nổi trội từ cà phê Kenya. Mặc dù lịch sử cà phê đả bỏ quê đất nước Kenya trong một khoảng vài thế kỉ, nhưng bù lại các loại cà phê Kenya AA hay Kenya E đả được biết đến trên nhiều châu lục và giữ vững danh hiệu một trong những loại cà phê nguyên bản ngon nhất thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: