Tổng quan về Cà phê Ethiopia – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Nếu gọi lục địa đen là trung tâm cà phê thế giới, thì Ethiopia là thánh địa cà phê toàn cầu. Nắm giữ vai trò quan trọng về mặt duy truyền của giống cà phê, một nền văn hóa nhiều thế kỷ với các truyền thuyết, tín ngưỡng gắn liền với cà phê, và là nước sản xuất cà phê lớn nhất châu phi trong thời điểm hiện tại. Không ở đâu, cây cà phê hiên hiện diện trên mọi khía cạnh, chính trị, văn hóa, kinh tế, đời sống thường ngày…  như chính Ethiopia


  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Ethiopia


ban-do-ca-phe-chau-phi-ca-phe-Ethiopia-khoi-nguon-cua-ca-phe
Ethiopia-nơi khởi nguồn văn minh cà phê thế giới

Tổng quan về cà phê Ethiopia

Ethiopia là nước trồng cà phê lớn thứ 5 trên thế giới, những thông số sau đây được thống kê bởi ICO vào năm 2015:

  • Dãy độ cao : 1.500 – 2.200 mét so với mực nước biển
  • Các giống thông thường : Arabica, các giống thừa kế vùng bản địa.
  • Mùa hu hoạch : Tháng 11 – Tháng 2
  • Sản xuất : 443.122 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 204.070 tấn chiếm khoảng 66% ( 2015)
  • Sản lượng hàng năm : 6.4 triệu bao (bao 60kg)
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướtkhô

Bản đồ sau đây trình bày các khu vực trồng cà phê lớn tại Ethiopia.

Ban-do-ca-phe-Ethiopia-Prime Coffee
Bản đồ cà phê Ethiopia

Sự đa dạng của giống loài cà phê Ethiopia

Ethiopia thường được ca ngợi là nơi sinh của cà phê Arabica, không chỉ trên khía cạnh sinh vật học mà cả văn hóa. Không giống với hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê khác, Cây cà phê được đưa vào trồng bởi các đế quốc xâm lược, hay thực dân. Cây cà phê ở Ethiopia bắt đầu từ các vùng rừng mưa nhiệt đới và trở thành một phần trong nền văn hóa của quốc gia này. Những nghiên cứu duy truyền cho thấy các giống cà phê được trông sản xuất toàn thế giới ngày nay chỉ chiếm không qua 1% số giống loài cà phê hiện diện ở Ethiopia. (Nguồn Wikipedia)

Cà phê trong văn hóa Ethiopia

Bên cạch nguồn gốc sinh vật học phong phú, cà phê còn có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa quốc gia này. Những buổi lễ cà phê (Coffee Ceremony) là một phần trong cuộc sống thường niên của người Ethiopia và có nguồn gốc từ hàng thế kỷ. Mỗi buổi sáng người phụ nữ trong gia đình sẽ rang cà phê tươi trên một cái chảo đất sét (wacheff) cùng với hương liêu.. Những hạt cà phê vừa rang xong, được nghiền mịn, ray cẩn thận và cho vào ấm đất nun truyền thống (Jebena) để đun sôi trên bếp. Cà phê khi sôi được rót ra cốc cho mọi người theo 3 lượt.

Xem thêm về Coffee Ceremony từ wikipedia

Các khu vực trồng cà phê Ethiopia

Có ba vùng sản xuất cà phê lớn tại Ethiopia là : Yirgacheffe, SidamaHarrar,  Mỗi vùng bao gồm nhiều khu vực nhỏ hơn và có một đặc thù riêng về hương vị, phương pháp chế biến, Nhưng tưu chung là đều được đánh giá rất cao trên thị trường

** Về địa danh Ethiopia: Có rất nhiều nhầm lẫn và mâu thuẫn nơi địa danh ở Ethiopia, một phần do tiếng Amharic trong ngôn ngữ Ethiopia không sử dụng một bảng chữ cái La Mã như tiếng Anh. Do đó, không nhất thiết phải gọi chính xác tưnkhu vực như Yirgacheffe, Yirgachefe, hoặc thậm chí Yirga Chefe. Riêng “Sidamo” thực sự gây nhầm lẫn và không đúng với danh tiếng vùng này, nên ta sẽ thống nhất là Sidama

Harar – Vùng cà phê lâu đời của Ethiopia

Harar nằm ở vùng cao nguyên phía đông của Ethiopia. Đây là một trong những vùng cà phê lâu đời nhất vẫn còn sản xuất. Vỏ của hạt cà phê được sử dụng trong một loại trà gọi là hasher-qahwa. Đặc trưng của cà phê vùng Harar là cà phê được phân loại và chế biến hầu như hoàn toàn bằng tay.

Khác với một số khu vực sản xuất cà phê khác ở Ethiopoa, thay vì được tập trung chế biến ướt tại các Microregion (trạm chế biến cà phê), Cà phê Harar được chế biến khô, bằng cách phơi khô tự nhiên. Mặc dù chế biến được thực hiện thủ công, nhưng người lao động rất am hiểu về cách phân loại từng hạt cà phê, với những yếu tố trên đả góp phần đưa Harar vào top 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê Yirgacheffe

Trái với Harar, Yirgacheffe là một vùng cà phê chuyên chế biến ướt với các vườn cà phê trồng ở độ cao từ 1.700 đến 2.200 mét so với mực nước biển. Đây là một trong những vùng cà cà phê cao nhất ở miền nam Ethiopia. Với độ cao  trên cà phê Yirgacheffe đủ điều kiện cho cà phê Strictly Hard Gown (SHG) / (SHB). Điều kiện cho phép cây cà phê phát triển chậm để cây để tích lũy chất dinh dưỡng trong hạt cà phê và phát triển hương vị tốt nhất.

Được đánh giá là một trong những loại cà phê ngon nhất hành tinh từ Ethiopia cà phê Yirgacheffe chỉ nằm sau cà phê Harar một bậc trong danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới.Với đặc trưng là hương vị của chanh và hoa quả cùng với một kết cấu vị tươi sáng khá cân bằng với vị ngọt dịu.

Sở Giao dịch hàng hóa Ethiopia

Là một quốc gia danh tiếng lâu đời về cà phê, cũng như có vị thế trên trường quốc tê, ngành cà phê Ethiopia, được hỗ trợ bởi ECX (The Ethiopian Commodity Exchange). ECX được thành lập bởi chính phủ Ethiopia vào năm 2008 với mục đích dân chủ hóa quyền buôn bán trên thị trường cho nông dân trồng đậu, ngô, cà phê và lúa mì, và một số hàng hóa khác.

Nông hộ ở Ethiopia thường sở hữu lô đất rất nhỏ, hoạt động trồng trọt chủ yếu để tự cung tự cấp, vì vậy hoạt động trao đổi hàng hóa đả có từ rất lâu trong nền văn hóa quốc gia này. Đặc biệt đối với cà phê, Ethiopia có một chỗ đứng rất quan trọng trong lịch sử sử nước này, với hàng chục giống/vùng cà phê danh tiếng lâu đời, nên mặc nhiên cà phê Ethiopia có giá trị trao đổi với các hàng hóa nông sản khác.

Vậy là hoàn thành thánh địa cà phê Ethiopia thuộc châu phi trong chuỗi bài bản đồ cà phê thế giới. Mới một phần của châu phi so với toàn thế giới thôi nhé, phần tiếp theo các bạn sẽ đến với Kenya một quốc gia láng giềng của Ethiopia.


Tham khảo

  • Origins Coffee – Resource: http://www.cafeimports.com
  • Coffee-Obsession Magazine by Anette Moldvaer ; Published in the United States by DK Publishing – 2014

One thought on “Tổng quan về Cà phê Ethiopia – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: