Tây nguyên và những vùng cà phê chè nguyên bản

Sau khi điểm qua vùng cà phê chè tại Tây bắc và vùng cà phê chè miền Trung. Chúng ta đả thấy được những đặc tính thổ nhưỡng riêng biệt của mỗi vùng đất mà cây cà phê chè sinh trưởng, Tuy mổi vùng có nhưng điểm riêng biệt về mặt địa lý… Nhưng đều tựu chung là có độ cao phù hơp và miền vĩ Tuyến tối thích cho cây cà phê chè. Nếu như vùng Sơn La – Tây Bắc cùng vĩ độ Với Sao Paulo của Brasil.  Thì khi duy chuyển xuống Phía nam, Tây Nguyên cũng thừa hưởng miền Vĩ độ tương thích với một quốc gia Nam Mỹ nổi tiếng trong ngành cà phê.

Miền khí hậu Tây Nguyên thuận lợi cho cà phê chè

Qua đèo Hải Vân về phía Nam, khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ở đây rất thích hợp cho cà phê Robusta (cà phê vối). Và đây chính là địa bàn phát triển hàng nửa triệu hecta cà phê vối của nước ta, và đưa nước ta lên vị trí đứng đầu về sản xuất cà phê vối trên toàn cầu. Tuy nhiên trên cả miền địa lý khí hậu phía Nam rộng lớn này cũng vẫn xen kẽ có những vùng có khí hậu đặc thù phù hợp với cây cà phê Arabica (cà phê chè). Yếu tố tạo nên những vùng cà phê chè này là độ cao trên mực nước biển. Tiêu biểu nhất là vùng cà phê chè Lâm Đồng.

Tỉnh Lâm Đồng – Vùng cà phê chè chất lượng cao

Với độ cao 800- 1500m trên mực nước biển, Lâm Đồng là vùng cà phê chè có chất lượng cao nhất nước ta. Nếu được chế biến tốt hơn sản phẩm cà phê chè ở đây có thể sánh được với những loại cà phê chè chất lượng cao trên thế giới. Vùng cà phê Lâm Đồng được trồng trên các cao nguyên Đà Lạt, Di Linh, Bảo Lộc với những độ cao khác nhau.

Cà phê chè Lâm Đồng - Prime Coffee
Cà phê chè Lâm Đồng – Prime Coffee

Cao nguyên Đà Lạt

Cao nguyên Đà Lạt ở độ cao 1500m, khí hậu ở đây mang đặc tính của kiểu khí hậu ôn đới, mát quanh năm. Khí hậu Đà Lạt mang nhịp điệu hai mùa (mùa mưa và mùa khô). Cà phê Arabica trồng ở đây sinh trưởng rất tốt cho sản lượng cao và đặc biệt là chất lượng rất cao được người tiêu dùng đánh giá cao.

Cao nguyên Di Linh

Nằm ở trung tâm của các huyện Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng có diện tích khoảng 200km2 trải dài theo hướng Đông bắc – Tây nam. Với địa hình phân biệt rõ rệt cao dần từ 850m ở huyện Bảo Lộc phía Tây nam lên đến 1000m ở huyện Đức Trọng phía Đông bắc. Đất ở đây chủ yếu thuộc đất nâu đỏ trên bazan. Khí hậu ở đây mang tính chất nhiệt đới ẩm rõ rệt và nổi lên vai trò của vị trí địa lý và chiều cao địa hình, chịu ảnh hưởng sớm nhất của các khối không khí xích đạo nóng và ẩm vào mùa hạ nhưng nền nhiệt bị giảm nhiều do chiều cao địa hình lớn.

Một đặc điểm khác là có thể nói cao nguyên Di Linh không có tháng nóng (trên 25 độ C). Lượng mưa ở vùng này phân bố không đều. Bảo Lộc đón gió Tây nam sớm nhất nên có lượng mưa cao nhất là 2800mm (với 185 ngày mưa). Ở huyện Di Linh lượng mưa chỉ còn trên 1800mm (với 150 ngày mưa). Đức Trọng vì địa hình khuất gió, lượng mưa chỉ còn trên 1600mm (với 151 ngày mưa). Mùa mưa ở đây dài hơn và mùa khô ngắn hơn, bớt khốc liệt như các vùng Đaklak, Gialai.

Miền vĩ độ tương tự Costa Rica

Đến năm 2009 toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 137.3 ha cà phê với sản lượng 299.8 tấn. Tuy nhiên vào những năm đầu do chưa có giống cà phê có khả năng chống bệnh gỉ sắt nên đã phát triển mạnh mẽ cây cà phê vối, sau này mới trồng cà phê chè nhưng diện tích còn hạn chế. Đến năm 2009 toàn tỉnh có 121.762ha cà phê vối. Cà phê chè chỉ chiếm 8,75% (có 12.018ha) còn lại là cà phê mít chiếm 2,58% (3.453h).

Diện tích cà phê chè ở Lâm Đồng so chỉ chiêm 37,5%  tổng diện tích cà phê cả nước . Sự phân bố diện tích cà phê chè như trên đến nay nhìn lại là chưa hợp lý. Vùng cà phê Lâm Đồng có vị trí địa lý vào khoảng 11020’ vĩ độ bắc tương đương với vị trí địa lý của Costa Rica là một nước sản xuất cà phê arabica nổi tiếng ở Trung Mỹ.

Vùng cà phê chè Tây Nguyên và Costa Rica - Prime Coffee
Vùng cà phê chè Tây Nguyên và Costa Rica – Prime Coffee

Điều kiện tiềm năng cho Lâm đồng phát triển cà phê Arabica

Phần lớn các vùng cà phê của Costa Rica đều ở vùng cao trên 800m trên mực nước biển. Nước này đã có một truyền thống lâu năm là nước sản xuất cà phê chè chất lượng cao trên thế giới (thuộc nhóm cà phê chè có vị dịu). Điều này trước hết dựa vào tác dụng tương hỗ của nhiều yếu tố khác nhau: đất trồng có nguồn gốc núi lửa, điều kiện sinh thái khí hậu tốt, kinh nghiệm sản xuất và kết quả đào tạo kỹ thuật tiên tiến trong trồng trọt và chế biến. Những điều kiện đó đều có ở tỉnh Lâm Đồng. Vậy chúng ta có đầy đủ lí do để tin tưởng rằng Lâm Đồng có thể thành một vùng cà phê chè có chất lượng sản phẩm cao nổi tiếng trong nước và trên thế giới.

Kết ./.

Vùng cà phê chè Tây Nguyên đã kết thúc chuỗi bài những vùng cà phê chè ở Việt Nam, Mỗi vùng đều có một đặc trưng riêng và có một loại cà phê chè nguyên bản chất lượng cao. Tóm tắt lại ta sẽ có ba vùng như sau:

  • Vùng cà phê chè Tây bắc: Đặc biệt là vùng cà phê Arabica Sơn La được giới chuyên môn nhận định như SaoPaulo của Brasil
  • Vùng cà phê chè Miền trung: Cái tên không thể thiếu là Arabica Khe Sanh, Đây cũng là vùng cà phê Arabica lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung Việt Nam.
  • Vùng cà phê chè Tây Nguyên: Với Cao nguyên Di Linh thuộc Địa phận Tỉnh Lâm Đồng có độ cao tối thích và cùng miền vĩ độ Với Costa Rica – Một vùng cà phê chè phẩm chất cao của thế giới.

Nguồn tham Khảo:

  • Tạp chí Argoinfo – Caffe Việt Nam, Chuyên đề 6 (9/20111)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: