Các quốc gia sản xuất cà phê Trung Mỹ – Bản đồ Cafe Châu Mỹ

Những ngọn núi lửa Trung Mỹ từ lâu đã là nguồn gốc của một số loại cà phê tốt nhất thế giới. Tuy không đáng kể về sản lượng so với các quốc gia xuất cà phê ở Nam Mỹ như ColombiaBrazil. Nhưng đại diện cho cà phê Trung Mỹ là những cái tên đình đám trong giới Specialty Coffee thế giới, điển hình như Geisha của Panama.

Các quốc gia Sản xuất cà phê tại Trung Mỹ

Khác với các quốc gia canh tác cà phê Châu Phi đa phần cà phê được chế biến khô do thiếu thốn nguồn nước. Cà phê tại Trung Mỹ được chế biến ướt, điều kiện khí hậu phù hợp với đất núi lửa giàu dưỡng chất, thêm vào đó là việc canh tác các giống cà phê Arabica chất lượng cao như Bourbon, Caturra, Typica.. đả giúp khẳng định vị thế của cà phê Trung Mỹ trên bản đồ cà phê thế giới.

Bản đồ cà phê Trung Mỹ
Bản đồ cà phê Trung Mỹ

Tất cả các quốc gia tại Trung Mỹ đều có canh tác cà phê ngoại trừ Belize. Các quốc gia có ngành cà phê phát triển nổi bật như Guatemal và Costa Rica sẽ được trình bày riêng, phần này trập trung vào những quốc gia còn lại và kém nổi trội hơn như Honduras, Nicaragua, El Salvador, Panama.

Cà phê Honduras

Honduras là nước sản xuất cà phê lớn thứ 7 trên thế giới, chiếm 3.8% sản lượng cà phê toàn cầu. Các vùng cà phê chủ yếu ở phát triển về phía tây của đất nước, giáp Guatemala và El Salvador . Do vẫn là một thị trường khá mới nổi trong khu vực cà phê Trung Mỹ, không có nhiều loại cà phê đặc biệt từ Honduras. Một số trong những khu vực đáng chú ý bao gồm: El Paraiso, Comayagua, Copan, Montecillos, Opalaca, Agalta.. (Xem bản đồ)

 • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 1.650 m trên mực nước biển
 • Các giống cà phê: Catuai, Pacas, Bourbon, Caturra, Typica
 • Mùa thu hoạch: Tháng 4 – Tháng 10
 • Sản xuất : 380.541 tấn (2015)
 • Xuất khẩu: 339.240t ấn chiếm khoảng 89% ( 2015)
 • Sản lượng hàng năm : Khoảng 5.7 triệu bao (2015)
 • Phương pháp chế biến: Chế biến ướtchế biến khô
Bản đồ cà phê Honduras - PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Honduras – PrimeCoffee

  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Honduras

Theo báo cáo của ngân hàng trung ương Honduras cà phê là mặt hàng xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu của đất nước, với khoảng 6.1 triệu bao từ vụ thu hoạch 2015/2016. Cà phê Honduras chỉ nổi lên trong một vài năm gần đây, do thiếu thốn về cơ sử hạ tầng chế biến trước đây cà phê Honduras thường bán sang nước láng giềng Guatemala thay vì xuất khẩu trực tiếp ra thế giới.

Cà phê El Salvador

El Salvador là quốc gia nhỏ nhất của Nam Mỹ nằm giữa Guatemala và Honduras một mặt hướng ra Bắc thái bình dương.

 • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 1.500 m trên mực nước biển
 • Các giống cà phê: Bourbon, Pacas, Pacamara, Caturra, Catuai, Catisic
 • Mùa thu hoạch: Tháng 10 – Tháng 3
 • Sản xuất : 36.441 tấn (2015)
 • Xuất khẩu: 29.358 tấn chiếm khoảng 81% ( 2015)
 • Sản lượng hàng năm : Khoảng 700 nghìn bao (2015)
 • Phương pháp chế biến: Chế biến khô và cả chế biến ướt
Bản đồ cà phê El Salvador - PrimeCoffee
Bản đồ cà phê El Salvador – PrimeCoffee

  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê El Salvador

Khái quát về ngành cà phê El Salvador

Sản xuất cà phê tại El Salvador đã thúc đẩy nền kinh tế Salvador và định hình lịch sử trong hơn một thế kỷ. Nhanh chóng phát triển trong thế kỷ 19, cà phê tại El Salvador đả cung cấp hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt đỉnh điểm vào năm 1980 với doanh thu hơn 615 triệu đô la. Song với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế phát sinh từ một cuộc nội chiến vào những năm 1980, đả khiến ngành công nghiệp cà phê đã phải vật lộn để phục hồi hoàn toàn,

Có diện tích nhỏ nhất trong số các nước sản xuất cà phê Trung Mỹ. Cà phê El Salvador thường sinh trưởng rất cao thuộc nhóm Strictly High-Grown (SHG) thêm vào đó là các giống cà phê phẩm chất tốt như Bourbon và Pacamara, nên chất lượng được đánh giá cao trên thị trường thế giới.

Một số chủng cà phê bản địa chỉ có tại El Salvador như loại cà phê đa dạng Pacas được phát hiện vào năm 1949 là một đột biến tự nhiên của Bourbon và Caturra. Giống Pacamara là giống lai giữa Pacas và Maragojipe được lại tạo vào năm 1958. Tuy nhiên chính việc độc canh những giống bản địa này dẫn tới việc cây cà phê phải gánh chịu bệnh gỉ sắt trong những năm 2010, làm cho chất lượng và năng suất giảm xuống đáng kể.

Cà phê Nicaragua

Sản xuất cà phê ở Nicaragua là một phần quan trọng trong lịch sử và nền kinh tế. Đây là một trong những sản phẩm chính của đất nước. Đóng góp 1.4% tổng sản lượng cà phê thế giới, Nicaragua là nước sản xuất cà phê thứ 12 trên thế giới.

 • Độ cao đang phát triển: 1.100 – 1.600 m trên mực nước biển
 • Các giống cà phê: Bourbon, Caturra, Pacamara, Maragogype, Maracaturra, Cutaui, Catimor
 • Mùa thu hoạch: Tháng 10 – Tháng 3
 • Sản xuất : 141.042tấn (2015)
 • Xuất khẩu: 126.978 tấn chiếm khoảng 90% ( 2015)
 • Sản lượng hàng năm : Khoảng 2 triệu bao (2015)
 • Phương pháp chế biến: đa dạng, cả chế biến mật ong

Trong khi các nước láng giềng lân cận như Costa Rica , El Salvador , và thậm chí Guatemala bắt đầu nổi lên với nguồn gốc Specialty Coffee trong năm những 1980, bất ổn chính trị và kinh tế tại Nicaragua trong giai đoạn 1974-1990, cũng như sự tàn phá của cơn bão Mitch vào năm 1998, đã kéo lùi sự phát triern của cà phê Nicaragua khỏi sân khấu cà phê Trung Mỹ một thời gian dài.

các khu vực sản xuất cà phê tại Nicaragua

Bản đồ cà Phê Nicaragua - PrimeCoffee
Bản đồ cà Phê Nicaragua – PrimeCoffee

  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Nicaragua

 • Vùng cà phê Jinotega

Là vùng trồng cà phê chính ở Nicaragua, Jinotega sản xuất các loại cà phê Caturra và Bourbon, phát triển từ 1.100 đến 1.700 mét.

 • Cà phê tại Matagalpa

Matagalpa là tên thành phố thủ phủ của khu vực này, bao gồm nhiều bất động sản và hợp tác xã. Cà phê ở đây thường là giống Caturra và Bourbon, và phát triển từ 1.000 đến 1.400 m.

 • Vùng Segovia

Còn được gọi là Nueva Segovia, loại cà phê tại vùng này hiếm có trên thị trường, và được trồng trong khoảng 1.000 đến 1.400 mét.

Một trong những loại cà phê Trung mỹ tốt nhất có nguồn gốc từ Nicaragua, được gọi là cà phê voi (Nicaraguan Elephant). Khá giống với loại cà phê voi Kenya E. Giống cây này là sự biến đổi tự nhiên của Arabcia Typica (Coffea arabica var. Typica). Cây trồng phát triển tốt nhất ở độ cao từ 2.000 đến 2.500 feet trên mực nước biển.

Tham khảo

 • Espressocoffeeguide.com – Information is pulled from a number of locations including official sources ICO, SCA, as well as proprietary third party databases.
 • Cafeimports.com – Importers of Fine Specialty Coffees

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: