Cà phê chè miền trung – Bề dày truyền thống | PrimeCoffee

Cà phê chè Miền Trung là 1 trong 3 vùng thống lĩnh cà phê của nước ta, được biết đến với hai địa danh trồng cà phê lớn là cà phê  Phủ Quỳ Nghệ An và1 Khe Sanh Quảng Trị.

Tiếp nối vùng cà phê chè Tây Bắc, miền Trung là vùng thứ 2 thống lĩnh cà phê chè ở nước ta. Nói đến đây phải nhắc đến hai hương vị truyền thống của cà phê miền trung là Phủ Quỳ, Nghệ An và Khe Sanh, Quảng Trị.

Vùng cà phê truyền thống Phủ Quỳ, Nghệ An 

Cây cà phê chè đầu tiên được đưa vào trồng thử ở địa phận nhà thờ Sen Bàng – Quảng Bình. Nhưng đánh dấu cho giai đoạn bám đất, mở rộng của cây cà phê chè miền Trung là đồn điền cà phê Phủ Quỳ Nghệ An đầu năm 1910. Đến những năm 1960 cà phê Phủ Quỳ đã được nhiều người biết. Trạm nghiên cứu cây nhiệt đới Phủ Quỳ là cơ quan khoa học kỹ thuật về cà phê đầu tiên của nước ta. Nó được thành lập vào tháng 4 năm 1960 cùng trên mảnh đất này.

Có bề dày qua ghi nhận lịch sử song Phủ Quỳ, Nghệ An cũng là một trong những điểm yếu nhất của vùng  do có độ cao trên mực nước biển thấp (chỉ dưới 100m). Tuy nhiên không vì vậy mà cà phê Phủ Quỳ được xem là có chất lượng kém. Mà trái lại những hạt arabia Phủ Quỳ đã tạo nên danh tiếng cho vùng đất Nghệ. Do đang tập trung vào các vùng cà phê chè miền trung nên mình tạm không đến dừng ở đây. Các bạn có thể xem thêm thông tin về cây cà phê chè Phủ Quỳ. Hoặc mua luôn cà phê nguyên bản Arabica Phủ Quỳ để tận hưởng cái vị chua xứ Nghệ nhé.

ca-phe-Yellow catuai-phu-quy-nghe-an
Giống cà phê Yellow catuai – Phủ Quỳ, Nghệ An

Cà phê A Lưới , Thừa Thiên Huế

Sau Phủ Quỳ, tại Thừa Thiên Huế với vùng cà phê chè A Lưới có lịch sử muộn màng nhất. Cũng có thể gọi là non trẻ nhất tại vùng cà phê chè miền trung.

Do nằm giáp với dãy núi Bạch Mã, một nhánh của dãy Trường Sơn bắc đâm ngang ra biển. Nó trở thành một bức tường thành ngăn các đợt gió mùa đông bắc mà kết quả là sự phân hóa lãnh thổ Việt Nam thành 2 miền khí hậu khác nhau rõ rệt. Cây cà phê arabica  A Lưới trở thành dấu chấm hết trên vùng địa lý của cà phê chè miền Trung.

Vùng cà phê arabica truyền thống Khe Sanh, Quảng Trị

Cái tên không thể thiếu trong loạt cà phê chè miền Trung là Arabica Khe Sanh. Nói rộng hơn đây là vùng cà phê chè lớn nhất và hiệu quả cao nhất miền Trung Việt Nam. Theo số liệu của Agroinfo cả tỉnh có 4500ha, diện tích trồng là 3831ha, sản lượng 6088 tấn. Do có điều kiện khí hậu nóng ẩm lý tưởng, ở đây người ta trồng cả 3 loại cà phê chè, vối và mít ( hay arabica, robussta, exella). Tuy nhiên mùa đông ở đây nhiệt độ khá thấp, mùa mưa kéo dài và thời kỳ có sương mù dày. Rõ ràng không có lợi cho việc trồng cà phê robusta là loài cà phê thụ phấn chéo. Do đó cà phê Arabica ở vùng này có thể cho hiệu quả cao và ổn định.

Kết ./.

Vậy là sau cà phê Arabica Sơn La của vùng Tây Bắc, hôm nay chúng ta tiếp tục ghi nhận vùng cà phê chè miền Trung. Bao gồm 2 loại cà phê nguyên bản khác là Arabica Phủ Quỳ & Arabia Khe Sanh. Các bạn có thể xem tiếp loại cà phê nguyên bản đậm vị nào sẽ có tại vùng cà phê chè Tây nguyên.

Nguồn tham Khảo:

Tạp chí Argoinfo – Caffe Việt Nam, Chuyên đề 6 (9/20111)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: