Trải nghiệm cà phê kiểu pháp với bình French press | PrimeCoffee

Bình pha cà phê kiểu pháp, bình ấn cà phê kiểu pháp, Phin nén cà phê kiểu pháp tất cả đều gọi tên một chiếc cốc thủy tinh đi cùng một pitong có lưới lọc bằng thép. Sự kết hợp đơn giản này đã tạo nên danh tiếng của bình French Press. Trong bài này PrimeCoffee sẽ trình bày tất cả thông tin về bình pha cà phê French press một trong những dụng cụ pha chế cà phê đơn giản, phổ biến nhất thế giới với nét đẹp cổ điển châu Âu, thăng hoa trọn vẹn hương vị những loại cà phê có chất vị phức tạp bậc nhất.

Lịch sử và thiết kế

“French press”, Danh từ French gợi nhắc ngay đến nước Pháp và Press (nghĩa là ấn, nhấn). Tên nguyên văn theo tiếng pháp của dụng cụ pha chế này là  “Cafetière à pisto”. French press xuất hiện lần đầu tại Pháp, nhưng do một người Ý phát minh, và nguồn gốc thông tin chưa thực sự đáng tin cậy nên trong bài này chúng ta sẽ gọi nguyên văn là French press chứ không phải là “ Bình pha cà phê kiểu Pháp” hay Phin nén kiểu Pháp.

French press – Một phát minh từ nước Ý!

French press được phát minh lần đầu tiên tại pháp và đã trải qua một số sửa đổi thiết kế. Tuy nhiên thiết kế nguyên sơ ban đầu với đặc tính không quá chú trọng kỹ thuật này đã tồn tại trong khoảng 100 năm đến nay vẫn giữ nguyên tính chất đơn giản của nó. French press được cấp bằng sáng chế bởi nhà thiết kế Attila Calimani của Milan ( Người Ý) vào năm 1929. Sau đó đã trải qua một số sửa đổi thiết kế bởi Faliero Bondanini, người đã được cấp bằng sáng chế cho phiên bản riêng của mình vào năm 1958 và bắt đầu sản xuất nó trong một nhà máy sản xuất của Pháp tên Martin SA.

Ngày nay thiết kế đặc trưng của French press  dễ dàng nhận ra với một cốc hình trụ hẹp, thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt, đi kèm nắp đậy kim loại hoặc nhựa và pit tông bằng thép không gỉ có quấn một lò xo thép để vừa khít với xi lanh thủy tinh.

Ưu nhược điểm của bình pha cà phê French press

binh-pha-ca-ph-kieu-phap-french-press
Bình pha cà phê kiểu pháp French press

Ưu điểm của bình French press

Nước nóng và cà phê hòa quyện trong một cốc, hậu quả thật đáng gờm, khi cà phê thoải mái bung nở, thả vị, dậy hương, đây là ưu điểm đầu tiên của French press. Cà phê sẽ thăng hoa trọn vẹn hương vị trong 4 -5 phút hòa quyện cùng nước, những loại cà phê “khó chiều” với cấu trúc vị phức tạp nhất cũng bị nước lôi cuốn ra cho một trải nghiệm hương vị phong phú.

Rất tiện lợi và nhanh chóng. Với thiết kế đơn giản chú trọng tối giản chi tiết nên French press dễ dàng sử dụng tại gia, cho những người muốn thưởng thức cà phê nhanh chóng, và không mất nhiều thời gian để “dọn dẹp chiến trường”. Bạn không cần đun trên bếp, phập phồng trông chừng thời gian như bình Siphon nay ấm Moka, không phải chuẩn bị giấy lọc với nhiều thao tác như Pour-Over V60, bình Chemex và càng tốn ích yếu tố kỹ thuật so với Espresso hay AeroPress rất nhiều.

Với thiết kế đơn giản, đầu tư cho một French press cũng ít tốn kém chi phí hơn nhiều so với bình pha AeroPress hay bình Siphon… Các cấu kiện đơn giản, không ngại hỏng hóc nên French press khá được ưu chuộng cho việc thưởng thức cà phê tại gia.

Khi ưu điểm cũng là nhược điểm

Chính ưu điểm lớn nhất cũng là nhược điểm của của French press, khi lọc cà phê bằng một lưới thép, phương pháp pha chế này khá “đố kị” với các loại cà phê xay nhuyễn. Vì cà phê sẽ ích nhiều đi qua lưới lọc lẫn trong cà phê, cà phê xay càng nhuyễn thì “phù du” trong cốc càng nhiều. Nếu so sánh cỡ hạt xay trong pha chế thì French press cần có kích thước lớn nhất, (chỉ đứng sau phương pháp pha chế lạnh) , sau đó mới đến Chemex, rồi Pha phin, Pour-over hay Siphon, rồi đến Espresso hay AeroPress, và cuối cùng là phương pháp pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

Bất lợi thứ hai French press gặp phải là nhiệt độ. Bạn chỉ chế nước sôi một lần rồi mặc nhiên để cho nước “ôm ấp” cà phê trọn vẹn. Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp như thế, nước sẽ nguội dần sau 3 hay 4 phút, cà phê có thể không đủ nhiệt độ để thăng hoa trọn vẹn hương vị, và rót ra cốc cà phê có thể nguội đến 50o  hay 70o  không hoàn hảo và trọn vẹn như máy Espresso, bình Siphon hay ấm Moka được. Đây là nhược điểm đối với những người thích thưởng thức cà phê nóng.

so-sanh-aero-press-vs-french-press
Bình French Press thủy tinh không giữ nóng tốt 

Công thức tỷ lệ pha chế cà phê bằng French press

Mối quan tâm lớn nhất trong pha chế cà phê là tỷ lệ nước và cà phê phải đạt mức cân bằng. Không có một con số cố định cho mọi trường hợp vì tùy thuộc vào độ rang đậm nhạt, cỡ xay to nhuyễn khác nhau mà cần thay thế tỷ lệ nước cho phù hợp. Và quan trọng hơn là “gu” mỗi người mỗi vẻ, tuy vậy để các bạn lần đầu sử dụng French press khỏi phải hoang mang tìm tòi thì tỷ lệ tham khảo 1:10 đang được sử dụng khá phổ biến. 1 phần cà phê : 10 phần nước. Với các bình French press phổ biến trên thị trường với dung tích khoảng 250 – 300ml thì tỷ lệ quy đổi theo thể tích là 3 muỗng cà phê và 2/3 bình nước là tốt nhất.

Video sau đây sẽ cho các bạn thấy cách pha chế một ly cà phê cực kỳ đơn giản với French Press:

Thời gian tối ưu nhất cho một bình French press hoàn thiện để không quá nguội mà đủ sức bung tỏa hương vị là từ 3-5 phút.

Lưu ý: Cà phê cần có giai đoạn thấm nước, bung nở nên có thể cho một ít nước sôi vào, khuấy đều để cà phê không “sốc nhiệt” và nở đều rồi mới chế hết phần nước còn lại vào

Sau 3 đến 5 phút ấn pit-tông từ từ giữ cân bằng, chống bị chênh để không có nhiều cặn cà phê đi vào nước, và thưởng thức thôi.

Tham khảo

How to Make Coffee – The Science Behind the Beans – LANI KINGSTON.  Published in 2015 by Abrams Image 

https://coffee-brewing-methods.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: