Moka Pot P.2 – Trải nghiệm pha cafe pha từ ấm Moka | PrimeCoffee

Nếu bạn cần một cốc cà phê Espresso ngay trên bếp vào buổi sáng mà không tốn quá nhiều thời gian, chỉ cần “sơ sơ” về kỹ thuật thì thượng đế đã cho bạn một ấm Moka. Nếu bạn cần một ly cà phê mỗi sáng, tại nhà, và đều đặn trong nhiều năm, chỉ cần thế thôi thì ấm Moka có thể dùng luôn một đời nếu bạn bảo quản đúng cách. Như đã nhắc đến trong lịch sử của ấm Moka, bên trong một thiết kế vượt thời gian có hơn 8 thập kỷ này hầu như chẳng có gì để hỏng. Nghe rất tuyệt vời, và phần này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý pha chế của một ấm Moka.

Nguyên lý thẩm thấu của ấm Moka

Sau khi đi hết chặng đường từ thiết kế đến chinh phục thế giới của ấm Moka đầu tiên – Moka Express của Bialetti, Chúng ta đã thấy một thiết kế cổ điển của ngành công nghiệp đồ gia dụng tồn tại hơn 80 năm. So với bình Siphon có nguyên lý hoạt động tương tự thì tuổi đời của Moka pot còn khá trẻ và bên trong một ấm Moka cũng không có các kết cấu tinh vi mà lại hoàn toàn đơn giản, tuy vậy nhìn những tia cà phê phun ra từ giữa nồi cũng thú vị không kém. Rất khó để diễn giải nguyên lý thẩm thấu của ấm Moka các bạn có thể hiểu hơn trong video dưới đây:

Đặc tính cà phê pha bởi ấm Moka

Tương tự như tất cả các phương pháp pha chế cà phê khác, phương pháp chỉ đóng góp một phần cho việc thăng hoa hương vị cà phê. Chất lượng cà phê mới là mấu chốt và “gu” thưởng thức chính là chìa khóa mấu chốt cho chất lượng sau cùng. Ấm Moka sử dụng nhiệt độ và áp suất cho việc pha chế cà phê, nên tương tự với một số phương pháp khác từ ý như Espresso độ mịn của cà phê bột, nhiệt độ, áp suất là yếu tố quyết định hiệu quả của ấm Moka.

Đặt một ấm Moka trên bếp, và cà phê luôn nóng !

Ấm Moka được đun trên bếp đến khi nước sôi, nước sẽ qua cà phê, hỗn hợp trích xuất phun ra từ vòi, toàn quá trình luôn duy trì ở nhiệt độ sôi. Vì vậy, cà phê chiết xuất ra luôn ở trạng thái sôi, khác với bình ấn kiểu pháp French press, hay các cách lọc cà phê thông thường như Pour Over với V60, bình lọc Chemex, hoặc đơn giản là cà phê phin, quá trình chiết xuất sẽ để cà phê nguội lạnh dần.

Mặt khác, chính vì cà phê cũng không bị đun trực tiếp trên lửa như Turkish coffee (một phương pháp pha chế của Thổ Nhĩ Kỳ) hay cà phê Vợt tại Việt Nam. Nên hương vị của cà phê ít bị biến tính. các cấu trúc mùi, axit… ít bị phân hủy hơn. Đây là một điểm mấu chốt để những tín đồ cà phê yêu thích ấm Moka. Cà phê nóng đậm vị mà không bị mà không cháy khét, thăng hoa trọn vẹn hương vị tinh tế của cà phê nguyên bản.

Áp suất quyết định chất lượng cà phê từ ấm Moka

Một ấm cà phê Moka điển hình cho ra áp suất tương đối thấp từ 1 đến 2 bar (100 đến 200 kPa),  trong khi tiêu chuẩn cho cà phê Espresso là  9 bar (900 kPa). Mặc dù vậy cà phê từ ấm Moka đã có chiết xuất khá cao so với phương pháp lọc thông thường, nhưng cũng chưa được xem là một loại Espresso thực thụ.

Về sau để tăng thêm áp suất cho ấm Moka , Bialetti đã cho ra đời Brikka – một phiên bản của ấm Moka có kết hợp van điều áp trên đầu vòi phun. Van này giữ áp suất trong nồi hơn lâu hơn trước khi cà phê được phun ra. Cà phê sẽ không rĩ ra từ từ mà được giữ lại đến khi áp suất đủ lớn để đi qua van điều áp. Kết quả là cà phê được ủ ở nhiệt độ và áp suất cao hơn so với nồi bình thường, làm cho nó giống với Espresso hơn với lớp crema dày và bồng bềnh.

Kích thước cà phê bột cũng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Vì áp suất trong ấm không lớn và không thể thay đổi được nên kích thước hạt xay càng lớn thì cà phê của bạn sẽ đi ra quá nhanh, ngược lại hạt xay quá nhuyễn sẽ ứ đọng và nước không thể đi lên.

Kết ./.

Suy cho cùng mặc dù có nhiều vấn đề nghe có vẻ phức tạp nhưng ấm Moka thực sự rất đơn giản và “dễ chìu” với hầu hết các loại cà phê. Với sự thanh lịch trong thiết kế, đơn giản trong sử dụng, Moka pot thực sự là một biểu tượng của ngành cà phê thế giới.

Tham khảo

How to Make Coffee – The Science Behind the Beans – LANI KINGSTON.  Published in 2015 by Abrams Image 

https://coffee-brewing-methods.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s