Khái niệm Cà phê nguyên bản từ Prime Coffee

Cà phê là một khái niệm có tuổi đời 4 thế kỷ, trước khi có xe hơi, người ta đã biết uống Espresso. Trước khi tàu hỏa hơi nước ra đời, cà phê đã được buôn bán khắp thế giới và rất lâu trước đó khi có những chuyến hải trình giao thương của chủ nghĩa tư bản người ta đã cầu nguyện bên ly cà phê. Từ cà phê nhiều khái niệm đã được sinh ra chỉ duy nhất cho cà phê hay các sản phẩm từ nó, và nếu tập hợp lại thì cũng có hẳn một quyển từ điển thuật ngữ chuyên ngành cà phê. Bài viết này tập trung cho việc định nghĩa một  khái niệm hoàn thiện mà chúng tôi đã dày công nhiều năm tâm huyết – Cà Phê Nguyên Bản

Không vì khuếch trương thương hiệu hay bất kì chiêu trò marketing, chúng tôi xây dựng Prime Coffee vì một tinh thần duy nhất – Cà phê nguyên bản Việt Nam

Cà phê khác cà phê nguyên bản như thế nào?

Từ một điều kiện sinh trưởng khắc khe về khí hậu, lượng mưa, độ cao, thổ nhưỡng… trong mỗi hạt cà phê sau chín tháng là sự tích lũy phức tạp của một hệ thống các chất hữu cơ, vô cơ, các thành phần hương, vị, Caffein… Tự nhiên đã đơn giản hóa sự kết hợp giữa hàng triệu cấu trúc hóa học trong một hạt duy nhất, mỗi hạt cà phê như một nguyên tố gốc, một thành phẩm sơ khai gột nên bởi đất, trời và nước. Một tác phẩm nguyên bản mà bản thân nó là một sự hoàn thiện hiếm có dù không nhắc đến sự kết hợp giữa các loại hạt cà phê khác nhau hay các hợp chất hương vị mới được sinh ra trong quá trình rang.

Chính vì triết lý trên chúng tôi tâm niệm rằng nguyên bản là hoàn thiện, cái điểm dung hòa giữa cấu trúc phức tạp và tính đơn giản là một hạt cà phê. Không hơn, không kém, bản thân mỗi hạt cà phê là một cấu trúc nguyên bản.

Cà phê nguyên bản tại Prime Coffee

Nội dung được đề cập đến trong bài viết quá “Sạch” để nhắc đến các khái niệm như “cà phê bẩn”, hay thậm chí “cà phê sạch”. Không cổ xúy, bóp méo khái niệm cà phê nguyên bản hay hào nhoáng hóa một danh từ ghép, chúng tôi đơn thuần là gây dựng một định nghĩa cà phê nguyên bản từ logic và triết lý tự nhiên của cà phê.

Điều kiện cần

Chỉ cần cà phê là đủ ! 

Hoàn toàn không phối trộn bất kỳ chất hóa học, chất tạo mùi, tạo màu, chất bảo quản… trong quá trình chế biến cà phê. Dù là các chất hóa học được cho phép có mặt trong các loại thực phẩm khác, hay được cục vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ, ngành, các tổ chức sức khỏe trong và ngoài nước công nhận.

Với cà phê, bất kỳ sự phối hợp với một cấu trúc hóa học nào có bàn tay con người đều làm mất đi bản chất toàn vẹn, thuần tự nhiên của hạt. Chúng tôi hoàn toàn cực đoan trong khái niệm “cà phê sạch”, vì vốn “sạch” chỉ xuất hiện sau “bẩn”, “rau sạch” có sau khi người ta chán dùng “rau bẩn”. Cà phê cũng không khác, mang một nỗi hàm oan to lớn từ các biến tướng trong việc phối trộn thế liệu của những năm bao cấp (Xem thêm thói quen thưởng thức cà phê của người Việt) thành việc sử dụng các chất hóa học đen ngòm, sánh đặc, trong việc rang xay. Cà phê nguyên bản “nằm ở chiếu trên” và hoàn toàn không phù hợp với cụm từ “cà phê sạch” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Điều Kiện đủ

Prime là một tính từ, với nhiều tầng ý nghĩa, từ nguyên tố gốc, căn nguyên, ban sơ đến lớp ý nghĩa hảo hạng, hạng nhất, đầu tiên. Prime Coffee – Cà phê nguyên bản tương ứng với một khái niệm cà phê hảo hạng hướng đến hoàn hảo. Để đạt được điều này ta cần khai thác trọn vẹn hương vị của những hạt cà phê tốt nhất mà không làm mất đi cái chất quý của hạt. Đó là ba yếu tố: từ quá trình chọn lọc các vùng cà phê nguyên bản, đến việc xử lý chuyên biệt cho từng loại hạt, để rồi thăng hoa hương vị bằng một trải nghiệm chuyên biệt.

Yếu tố thứ nhất: Vùng cà phê nguyên bản thuần chủng.

Như đã nhắc đến, cây cà phê không mọc khắp các lục địa trên toàn thế giới, vì yêu cầu khắc khe trong việc sinh trưởng (như khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng…). Song chính những điều kiện khắc nghiệt nhất lại kết tinh những hương vị tốt nhất, nơi mà con người không thể mang các tiến bộ kỹ thuật lên 2.000 mét (so với mực nước biển), qua các vách núi gồ ghề để chăm sóc các cây cà phê, lớn lên trong cằn cỗi được gọi là vùng cà phê nguyên bản. Với các giống bản địa cực kỳ quý hiếm như Ethiopia, hay Kenza, Tanzania, Colombia hay vùng Tây Bắc của Việt Nam.

ca-phe-nguyen-ban-bat-dau-tu-nguon-nguyen-lieu-nguyen-ban
Cà phê nguyên bản bắt đầu từ nguồn nguyên liệu nguyên bản

Vùng cà phê nguyên bản trong khái niệm của Prime Coffee là nơi khai sinh những hạt cà phê Arabica hay Robusta thuần chủng được cấu trúc bởi đất trời, hoàn toàn phù hợp với các chứng nhận hữu cơ và hài hòa trong hệ sinh thái.

Yếu tố thứ hai: Một quy trình chuyên biệt

Từ các “thánh địa” cà phê nguyên bản, mỗi hạt cà phê mang một “tâm tính” riêng. Chua thanh từ miền độ cao tối thích, chát đắng trong khô cằn hay hài hòa trong cân bằng vị của nắng, gió, nước khi được chín đúng độ. Biết được điều này Prime Coffee đã xây dựng một quy trình chuyên biệt cho mỗi loại hạt.

ca-phe-phoi-kho-trong-quy-trinh-che-bien-uot
Phơi khô cà phê trong quá trình chế biến ướt – cà phê nguyên bản

Từ độ chín đồng nhất trong thu hái, sự lựa chọn cẩn trọng, hạt Arabica sẽ được chế biến ướt hay chế biến mật ong, Robusta cần được chế biến khô. Rồi dựa vào tính chất hạt mà quá trình rang phải khác nhau, mỗi biên độ nhiệt cần được kiểm soát khắc khe, từng giây trong lò rang luôn được cân nhắc để làm sao có thể thăng hoa trọn vẹn hương vị cà phê nguyên bản mà không đánh mất sự toàn vẹn trong mỗi hạt.

Yếu tố thứ 3: Cà phê nguyên bản – Trải nghiệm nguyên bản

Sau từng đó những chăm chút cho mỗi hạt cà phê từ thuở cây mang quả đến độ khai phóng hương vị trong lò rang. Prime Coffee tự hào đã gìn giữ trọn vẹn giá trị nguyên bản trong mỗi hạt. Và để đạt được sự thăng hoa xứng đáng cho những nỗ lực trên, một trải nghiệm pha chế chuyên biệt sẽ được dành riêng cho mỗi hạt.

trai-nghiem-nguyen-ban-cho-moi-loai-ca-phe-nguyen-ban
Trải nghiệm chuyên biệt cho mỗi loại cà phê nguyên bản

Vì dù mất nhiều tháng mới có được thứ cà phê bột thượng hạng nhưng dù là loại cà phê gì đi nữa, quá trình chiết xuất có thể chỉ kéo dài trong vài phút, thậm chí không quá nửa phút với Espresso. Chính vì thế cà phê nguyên bản không thể thiếu một trải nghiệm thuần vị chuyên biệt.

Mỗi loại cà phê từ Prime thách thức mọi trải nghiệm pha chế cà phê bạn từng biết đến từ Pour Over với ChemexHario V60 hay áp lực từ đôi tay trên French Press, hiện đại như Espresso, cầu kỳ trong phương pháp như Siphon. Chỉ tại Prime bạn mới có thể tìm thấy loại cà phê của riêng mình từ vùng đất sinh ra, quá trình chế biến, đến phương pháp trải nghiệm mà đảm bảo mọi thứ luôn phối hợp hoàn hảo cho một hương vị nguyên bản.

Nguyễn_Tống_Hải_Vân

3 thoughts on “Khái niệm Cà phê nguyên bản từ Prime Coffee

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: