So sánh cafe pha chế bằng Aero Press và Fench Press

Nếu là một người yêu cà phê bạn sẽ thích kiểm soát toàn bộ quá trình pha chế, từ nhiệt độ nước, độ nhuyễn cà phê, áp lực ép nếu có, tỷ lệ nước – cafe… Và đây là lý do tại sao các dụng cụ pha chế thủ công ngày càng phổ biến hơn. Trải nghiệm vài bộ lọc Pour Over, hoặc làm quen với kỹ thuật Cupping bạn sẽ bắt đầu so sánh, tìm một trải nghiệm cho riêng mình để thưởng thức caffeine. Và nếu Aero Press và French Press  đang nằm trong hai thái cực phân vân, thì đây là những cơ sở để bạn chọn cho mình một cách thưởng thức tốt nhất.

Vì sao là Aero Press và French Press?

Có nhiều phương pháp pha chế, song tất cả đều tuân thủ theo một quy tắc vật lý nào đó, Để dễ bao quát ta sẽ chia theo 4 nhóm phương pháp chính: Nhóm đun sôi trực tiếp (Boiling) như cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê Vợt của Việt Nam.. Với phương pháp lọc ( Filter hay Pour Over) ta sẽ có Phin Việt Nam, V60 hay bình Chemex .. Các phương pháp sử dụng áp suất (Pressure) bao gồm Espresso, ấm Mokabình Siphon.. Cuối cùng với phương pháp ép (Steeping ) ta sẽ có French Press  và Aero Press

Do có cùng nguyên lý là sử dụng áp lực từ việc ép pitong để chiết xuất cà phê nên đây là điểm tương đồng đầu tiên làm cơ sở cho việc so sánh Aero Press và French Press. Thứ hai, cả hai dụng cụ pha chế trên đều rất đơn giản trong việc sử dụng, phổ biến trong nhiều gia đình. Một vài người sẽ thích nét cổ điển French Press số khác thích sự mới mẻ từ Aero Press đây là điểm thú vị và thật khó để cân nhắc.

Nếu còn chưa biết đến Aero Press thì video dưới đây sẽ cho các bạn thấy cách để làm một ly cà phê với Aero Press như thế nào:

Áp suất nhiều hơn chất lượng tốt hơn?

Cùng với French Press, Aero Press là một trong những dụng cụ pha chế cho phép người dùng tùy chọn nhiều yếu tố trong quá trình pha chế, nhiều hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Từ thời gian, nhiệt độ, độ nhuyễn hạt, áp suất… so với French Press thì việc lựa chọn áp lực trong khi chiết xuất dễ dàng hơn, do cấu trúc pitong chặt chẽ, có đệm cao su kín nên tùy lực ép mà chiết xuất cà phê cũng khác nhau. Tất nhiên áp lực không thể đạt đến 9 bar như Espresso, nhưng chắc chắn French Press không thể bằng.

Với Aero Press thời gian được rút ngắn hơn

Chính vì có lợi thế từ lực ép lớn Aero Press cũng vô tình cho phép người dùng rút ngắn thời gian ngâm cà phê. Hầu hết các loại cà phê chỉ cần ngâm trong 90 giây để bung nở, phần còn lại đã có áp suất hỗ trợ, so với trung bình 5 phút trên French Press  đây là một con số rất ấn tượng. Cà phê sẽ luôn nóng như vừa chế từ nước sôi, chứ không nguội lạnh dần như French Press sau nhiều phút chờ đợi.

so-sanh-Aeropress-va-frenchpress
Một bộ dụng cụ Aero Press

Bạn không phải lo về việc chiết xuất quá nhanh cà phê sẽ không “nhả” hết vị. Vì như đã nhắc đến, để trong thời gian bao lâu là tùy vào loại cà phê và chất vị mà bạn muốn thưởng thức. Những thông số chỉ mang tính tham khảo, tất nhiên cũng không nên để quá lâu cà phê sẽ nguội mất.

French Press có đậm vị hơn Aero Press

Không hẳn cà phê đậm vị hơn là ngon hơn, và không phải loại cà phê nào cũng có thể pha bởi French Press. Vì bình French Press  với pitong lưới lọc thép có thể để nhiều cặn cà phê đi qua nên cà phê cần được xay với kích thước lớn nhất có thể. Những loại Specialty Coffee đa sắc thái cần được xay nhuyễn hơn để có thể bung tỏa hết hương vị. Và Aero Press với giấy lọc đi kèm sẽ cho phép lọc cà phê kỹ hơn, ít “phù du” trong cốc hơn hương vị có tính cân bằng, smooth và Clean hơn so với French press. Vì vậy nếu không thích cặn cà phê dưới đáy ly, và mong muốn một chất vị sạch, thanh tao thì Aero Press rất hợp với bạn.

Aero Press dễ dàng vệ sinh và rất khó vỡ

Đây tuy không phải là một điểm cộng lớn đối với những người yêu cà phê thực sự. Song khi so sánh với AeroPress bằng nhựa và cao su, thì French Press  bằng thủy tinh dễ vỡ hơn cộng với trục pitong bằng lưới thép cũng khó làm sạch hơn AeroPress. Nhưng tất nhiên với những người yêu cà phê, điều này hoàn toàn được xí xóa.

Một điều lưu ý nữa là Aero Press tuy dễ dàng vệ sinh nhưng có sử dụng giấy lọc. Nếu bạn có một gói cà phê hữu cơ trên tay, và cần cân nhắc việc bảo vệ mội trường, thì French Press  thân thiện hơn Aero Press nhiều.

French Press là để trò chuyện với mọi người

Người thổ nhĩ kỳ có một thành ngữ nổi tiếng trong nền văn hóa cà phê tại nước này: “Không ai mong mỏi một cốc cà phê, hay một quán cà phê – Người ta cần nói chuyện với nhau, Cà phê là một cái cớ”

so-sanh-aero-press-vs-french-press
Bình French Press thủy tinh với vẻ đẹp cổ điển

Khi trò chuyện với gia đình bạn bè, bạn sẽ không thích ấn Aero Press cho mỗi người, rửa sạch, cho cà phê vào.. và lặp lại cho mỗi người. Mất hết thú vị, và sẽ có người cáu lên. Để tạo không khí, thì French Press thân thiện hơn, khi với loại bình lớn bạn có thể pha 7 – 10 cốc cà phê cùng lúc, mọi người có thể cùng ngồi thưởng thức cà phê với câu chuyện của mình.

Đó là những so sánh cơ bản trong phương pháp pha chế giữa Aero Pressbình ấn kiểu Pháp French Press. Để có thể nói phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào là một điều khập khiễng, và tốt nhất bạn nên trải nghiệm để cho mình phương pháp hợp “Gu” nhất ./.

Nguyễn_Tống_Hải_Vân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: