Tổng quan về cà phê Costa Rica – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Cà phê Costarica đóng góp không đáng kể cho tổng sản lượng cà phê thế giới, Song một hướng đi khác biệt đả được được Costa Rica áp dụng cho ngành cà phê nước này nhằm tập trung vào chất lượng cà phê với sự ưu đãi của điều kiện tự nhiên, Các Micromill ra đời cũng kỹ thuật phân loại theo khối lượng, phương pháp chế biến mật ong.. đả giúp cà Phê Costa Rica đứng vào vị trí đại diện cho cây cà phê Trung Mỹ


  Xem thêm Hình ảnh và thông tin mới nhất về Cà phê Costarica


Thông tin tổng quan về Cà phê Costa Rica

Khi nói đến cà phê Costa Rica ta nên nhắc đến chất lượng thay vì số lượng. Đứng ở vị trí thứ 14 trên thế giới Costa Rica đóng góp chỉ khoảng 1.1% sản lượng cà phê toàn cầu vào năm 2015.

  • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 1.800 m trên mực nước biển
  • Các giống cà phê: Caturra, Catuai, Bourbon, Villa Sarchi, Villa Lobos
  • Mùa thu hoạch: Tháng 12 – Tháng 2
  • Sản xuất : 107.819 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 65.652 tấn chiếm khoảng 61% ( 2015) 
  • Sản lượng hàng năm : Khoảng 1.5 triệu bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: đa dạng, nhưng hầu hết được Chế biến ướt

Cà phê Costa Rica thường được khẳng định là hương vị cà phê tốt nhất miền Nam/Trung Mỹ. Chất vị có được từ độ cao lớn và độ chua dễ chịu, kết quả đánh giá cà phê cho thấy chất lượng tuyệt vời. Hương vị đa dạng bao gồm vị ngọt đường nâu, các loại trái cây như cam, quýt..

Hiệp hội cà phê quốc gia – iCafe

Giống các quốc qua Trung – Nam Mỹ cùng có ngành cà phê phát triển như Colombia, hay Brazil.. Tại Costa Rica cũng có tổ chức phi chính phủ hỗ nông dân trong ngành cà phê là  iCafe  (Instituto del Café de Costa Rica). Hiệp hội được tài tẹ từ một phần ngân sách nhà nước và 1,5% thuế xuất khẩu từ cà phê. Vai trò chính của iCafe là nghiên cứu phát triển giống cà phê Arabica, hỗ trợ nông dân trồng trong trọt, chống lại sâu bệnh trên cà phê, phân tích đất, nước. Ngoài ra vai trò quan trọng của hiệp hội là đảm bảo cho nông dân được hưởng 80% giá FOB (Free On Board)

Tarrazu – vùng cà phê danh tiếng của Costa Rica

Thung lũng cà phê Tarrazu của Costa Rica có vị thế như một lòng chảo, có trung tâm là thành phố San Marcos cao khoảng 1.350 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi những ngọn núi cao lên đến 1.700 mét.

Những ngon núi bao quanh đã bảo vệ cây cà phê trước thời tiết gay gắt. Đất đỏ trong thung lũng có nguồn gốc núi lửa. Những điều này cộng với độ cao đã tạo nên điều kiện lý tưởng cho sự phát triển cây cà phê tại địa phương. Chủ yếu là Caturra và Catuai khu vực Tarrazu đã cho ra đời một trong số những loại cà phê ngon nhất của costa Rica.

Một số vùng sản xuất cà phê nổi tiếng khác bao gồm: Guanacasce, Orosi, Turrialba, Brunca..

Ban-do-ca-phe-Costarica-PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Costarica – Prime Coffee

Phân loại cà phê ở Costa Rica

Khác với các quốc gia ở bản đồ cà phê Châu Phi như Kenya hay Tanzania, chủ yếu phân loại cà phê dựa trên kích cỡ hạt cà phê. Hệ thống phân loại cà phê Costa Rica dựa trên khối lượng của hạt cà phê (điều này phụ thuộc vào độ cao mà cây cà phê sinh trưởng) . Xem thêm ảnh hưởng của độ cao đến cây cà phê

Nguyên do là vì cây cà phê sinh trưởng càng cao, sẽ phát triển chậm hơn, quả sẽ tích lũy dưỡng chất trong hạt nhiều hơn làm hạt cà phê cứng cứng và “đặc” và nặng hơn, kết quả là được đánh giá tốt hơn. Phương pháp này mang đến chất lượng đồng đều hơn cho cà phê Costa Rica vì chỉ những hạt cà phê chín đúng độ mới có khối lượng nặng hơn những trái chưa chín hoặc chín quá muồi, nông dân sẽ có lợi nhiều hơn khi hái cà phê chín đều.

Cà phê sau khi hái sẽ được đưa vào khu vực tiếp nhận của nhà máy, quả cà phê được cho vào một hộp sắt gọi là Cajuelas hoặc “Trunks”. và theo luật thù cứ 20 tương ứng 100 Pound (khoảng 45,35kg)

Các chứng nhận cho cà phê chất lượng cao

Hầu hết các vùng trồng cà phê tại Costa Rica đều có độ cao trung bình trê 1.200m nên đều đạt chứng nhận cà phê SHG (Strictly High Grown). Đồng thời cà phê Costa Rica còn có các chứng nhân cho phát triển nông nghiệp bền vững như Organic coffee hay Fair Trade. Thậm chí là các danh hiệu ít phổ biến như Bird Friendly Coffee – Cà phê thân thiện với chim.

Các bạn xem thêm các chứng nhận cho cây cà phê để hiểu rõ hơn các thuật ngữ.

Micromill – Những nhà máy tư nhân chế biến cà phê Costa Rica

Một đặc điểm để phân biệt ngành cà phê Costa Rica với các quốc gia sản xuất cà phê khác thuộc Trung Nam Mỹ như Brazil hay Colombia  là “Micromill” – Những nhà máy tư nhân. Theo mô hình cũ cà phê sau khi hái sẽ được bán cho các nhà sản xuất và phụ thuộc vào giá thị trường, với giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Micromill đã ra đời và đây được xem như một mô hình mang tính cách mạng cho ngành cà phê Costa Rica.

ban-do-ca-phe-costa-rica-ben-trong-Micromill-1000x560
Cà phê Costa Rica – Bên trong một Micromill

Được thành lập bởi những nông trại gần nhau, chủ các nông trại hợp tác với nhau đầu tư một khoảng vào máy xay xát cho quá trình chế biến mật ong. Các nông trại sẽ tự thu hoạch và chế biến cà phê của mình theo nhiều cách khác nhau, chất lượng cà phê được nâng lên, giá cà phê sau chế biến cao hơn và không phải phụ thuộc vào bên thứ ba trước khi bán ra thị trường.

Chế biến mật ong – Đặc thù của cà phê Costa Rica

Đặc trưng của Micromill đi đầu trong việc ứng dụng phương pháp chế biến bán ướt, hay còn gọi là chế biến mật ong cho cà phê (honey process). Theo phương pháp này cà phê sẽ được xay xát bỏ đi lớp vỏ quả và một phần lớp nhầy, sau đó được sấy khô. Một số nhà máy giữ lại hoàn toàn chất nhầy trong cà phê sau đó tùy vào kỹ thuật sấy sẽ cho ra những loại cà phê với chất lượng khác nhau (sản phẩm sẽ là cà phê chế biến mật ong vàng, đỏ hoặc đen)

Cách chế biến tự nhiên cũng ngày càng phổ biến hơn trên toàn thế giới chứ không riêng gì Costa Rica. Một phần bởi vì sản phẩm có chất lượng cao hơn so với chế biến khô nên giá cao hơn, một mặt là hạn chế lượng nước tiêu thụ so với chế biến ướt, trang thiết bị cũng được tiết giảm, không cần cả một dây chuyền chế biến ướt mà chỉ cần một máy xay xát vỏ quả.

Tham khảo

Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
Cafeimports – https://www.cafeimports.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: