Ngành cà phê Colombia – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Cây cà phê có mặt ở Colombia từ cuối những năm 1700. Việc sản xuất cà phê thương mại bắt đầu manh nha trong những thập kỷ đầu của những năm 1800, nhưng vẫn còn hạn chế cho đến đầu thế kỷ 20. Từ năm 1927 sự ra đời của  FNC (xem rõ hơn phía dưới) với vai trò hỗ trợ nông dân và tạo dựng hình tượng cà phê Colombia qua nhân vật hư cấu Juan Valdez đã thúc đẩy ngành cà phê nước này vượt lên nhanh chóng. Colombia đã đứng vào hàng ngũ các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu, ganh đua cùng với Brazil, Việt Nam tại vị trí nước sản xuất cà phê lớn thứ 3 thế giới.


  Xem thêm Hình ảnh và thông tin về ngành Cà phê Colombia


Thông tin tổng quan về Cà phê Colombia

Colombia có hơn 600.000 trang trại, chủ yếu là các trang trại nhỏ của các hộ gia đình có diện tích dưới 5 mẫu nằm trên các ngọn đồi ở độ cao 1.200 đến 2.000 mét trên mực nước biển. Năm 2015 Colombia là nước sản xuất cà phê thứ 3 thế giới:

  • Độ cao đang phát triển: 1.200 – 2.000 m trên mực nước biển
  • Các giống cà phê: Castillo, Catimor, Caturra, Colombia, BourbonTypica
  • Mùa thu hoạch: Tháng 9 – Tháng 12
  • Sản xuất : 924.604 tấn (2015)
  • Xuất khẩu: 811.903 tấn chiếm khoảng 88% ( 2015)
  • Sản lượng hàng năm : Khoảng 14 triệu bao (2015)
  • Phương pháp chế biến: Hầu hết chế biến ướt

Địa hình của Colombia đã đóng góp không ích vào sự đa dạng hương vị cà phê nước này, một phần do sự thay đổi khí hậu bởi địa hình đồi núi, đường xích đạo.. Và tất nhiên một phần do các giống cà phê được sử dụng mà cà phê Colombia có hệ thống cấu trúc hương vị vô cùng phức tạp và khác biệt rõ rệt tại mỗi khu vực.

Ban-do-ca-phe-Colombia-PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Colombia

Trồng và chế biến cà phê Colombia

Hầu hết cà phê ở Colombia là giống Arabica. Bao gồm các giống truyền thống như Bourbon, Typica, Caturra và Bourbon lùn. Giống Castillo được giới thiệu sau này bởi Liên đoàn cà phê Colombia (FNC) nhằm chống lại bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

Các nông trại cà phê Colombia đều chế biến ướt cà phê tại gia.Việc thu hoạch bắt đầu vào buổi sáng, buổi chiều sẽ xay tách vỏ, ủ lên men qua đêm và phơi nắng vào sáng hôm sau. Một độ cao thích hợp, giúp các giống cà phê Arabica có chất lượng cao và quy trình chế biến ướt đã góp phần giúp cà phê Colombia được đánh giá cao trên thế giới.

Vị thế của cà phê colombia trên thị trường quốc tế

Trong nhiều năm, Colombia là một trong những nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil -nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Cho tới năm 2000, Colombia đã bị Việt Nam vượt qua, và sau đó bệnh rỉ sắt trên cây cà phê vào năm 2008 đã khiến họ sụt giảm vị thế đáng kể. Hiện nay, Colombia đang nằm trong top 5 sản phẩm cà phê với khoảng 10 triệu bao mỗi năm. Người dân Colombia có thói quen uống nhiều cà phê, gần 20% sản lượng hàng năm của họ.

FNC – Liên đoàn cà phê Colombia

Liên đoàn Cà phê Colombia – FNC (The National Federation of Coffee Growers) là một tổ chức phi lợi nhuận, nổi tiếng với chiến dịch tiếp thị “Juan Valdez”.Liên đoàn được thành lập năm 1927 với tư cách là một hợp tác xã kinh doanh nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cà phê Colombia. Hiện nay FNC đại diện cho hơn 500.000 nhà sản xuất, phần lớn là các trang trại gia đình nhỏ lẻ. FNC hỗ trợ nghiên cứu và phát triển sản xuất cà phê, đồng thời cũng giám sát việc sản xuất để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cho cà phê xuất khẩu từ Colombia.

Vai trò của FNC

Thứ nhất, quan trọng hơn cả là FNC sẽ đảm bảo một mức giá có lợi cho người trồng cà phê Colombia thông qua việc xâm nhập vào thị trường, tìm kiếm thị trường tiềm năng, bảo hộ nguồn gốc cho cà phê Colombia. Qua đó FNC trở thành một chỗ dựa vững chắc cho người trồng cà phê Colombia trước các biến động của  thị trường quốc tế, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Thứ hại, thông qua bộ phận nghiên cứu kỹ thuật FNC sẽ hỗ trợ người trồng cà phê Colombia về các mặt sản xuất như quản lý đất, kỹ thuật chế biến, lựa chọn giống, ngăn ngừa và điều trị bệnh trên cây cà phê.., và các khía cạnh nông nghiệp khác để canh tác cà phê có hiệu quả.

Xem thêm về Liên đoàn Cà phê Colombia tại Wikipedia

Juan Valdez – Người đại diện cà phê Colombia

Juan-Valdez-nguoi-dai-dien-ca-phe-colombia
Một người đàn ông trong vai nhân vật hư cấu – Juan Valdez

Để phân biệt cà phê Colombia 100% với cà phê đã được trộn với từ các nước khác, năm 1981 FNC đã xây dựng khái niệm thương hiệu về “Juan Valdez”. Hình ảnh một nông dân ở vùng nông thôn đi cùng một con lừa tải cà phê trên lưng xuất hiện lần đầu tiên trên TV vào năm 1983. “Ông chú” Juan Valdez là nhãn hiệu cho hạt hạt cà phê chỉ được trồng và thu hoạch ở Colombia, thuyết phục người tiêu dùng về hương vị cà phê nguyên bản của Colombia được tạo nên bởi đất đai, độ cao, giống và phương pháp thu hoạch tại đây. Từ đó hình tượng người đàn ông xuất hiện cùng con lừa mang theo bao tải cà phê đã trở thành một biểu tượng cho Colombia.

Kết./.

Ngành cà phê Colombia là một bài học thực tiễn cho nhiều quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới. Điều kiện tự nhiên kết hợp với vị trí địa lí, thích hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê chè (hầu hết sản phẩm được chế biến ướt nên có giá trị cao trên thị trường). Cùng sự phối hợp chặt chẽ của Liên đoàn Cà phê Colombia – (FNC) đã giúp đất nước tạo dựng hình ảnh cây cà phê Colombia trên trường quốc tế cùng những hỗ trợ thiết thực cho người trồng cà phê.


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

One thought on “Ngành cà phê Colombia – Bản đồ Cafe Châu Mỹ | PrimeCoffee

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: