Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê Bourbon

Bourbon là một trong những loại cà phê C. Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Cùng với người anh em Typica mà hầu hết các loại cà phê khác đã được lai tạo ra. Sự tương quan về chất lượng cao của hai giống cà phê này từng làm thước đo cho chất lượng suốt một chặng dài của lịch sử ngành cà phê. Song một số đột biến đã cho cà phê Bourbon  năng suất cao hơn 20 – 30% so với anh em Typica. Infographic sau sẽ cho thấy các đặc điểm chính của giống Cà phê Bourbon

 

Đặc điểm của cà phê Boubon - PrimeCoffee
Đặc điểm của cà phê Bourbon – PrimeCoffee

Cây cà phê Bourbon cũng như các giống đột biến trực tiếp từ nó phát triển tốt nhất ở độ cao trên 1.100. Có nghĩa là hầu hết các loại cà phê Bourbon đủ tiêu chuẩn là một cho cà phê HG (High Grown) hoặc SHG (Strictly High Grown). Cộng với phẩm chất hạt tốt nên cà phê Bourbon cho giá trị kinh tế khá cao so với các giống thông thường.

Lịch sử cây cà phê Bourbon

Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng Bourbon nói riêng, và các giống cà phê Arabica nói chung có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Ethiopia, rồi được mang đến cảng Yemen trong khoảng thế kỷ 16. Từ Yemen các cây Arabica nói chung đã tỏa đi khắp thế giới bằng các tuyến giao thương hàng hải dưới thời đế quốc Hà Lan. Các ghi chép cho thấy một số ít các cây cà phê Bourbon đã được lấy từ cảng Mocha thuộc Yemen đến đảo Bourbon (nay là Réunion) năm 1715 và 1718.

Một đột biến tự phát trong vùng đất mới này đã khiến cho cây cà phê Bourbon cho năng suất cao hơn so với tổ tiên của chúng, làm cho giống này trở thành phổ biến khắp Brazil và các vùng khác của Trung – Nam Mỹ cũng như trên lục địa châu Phi, đặc biệt ở Rwanda.

Phân bố Cà phê Bourbon ngày nay

Ngày nay, sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh vẫn còn dựa trên một số lượng lớn các giống cây trồng được phát triển từ Typica và Bourbon. Braxin, chiếm 40% sản lượng thế giới với 97,55% giống cà phê bắt nguồn từ Typica và Bourbon. Bản thân Bourbon đã trải qua nhiều đột biến và biến thể khác nhau kể từ khi lan rộng. Một số được sàng lọc bởi con người nhằm nâng cao năng suất hơn cây cà phê Bourbon ban đầu, sau đây là một số thế hệ sau của Bourbon:

Caturra (Brazil):

Một đột biến tự nhiên của cà phê Bourbon tại Brazil, làm cho cây cà phê thấp hơn (lùn hơn). Giống Caturra được lựa chọn và phát triển bởi Instituto Agronomico (IAC) của Sao Paulo – Brazil.

Pacas (El Salvador)

Cũng là một dạng đột biến “lùn” hơn cà phê Bourbon. Pacas được phát hiện vào năm 1949 trong một trang trại thuộc sở hữu của gia đình Pacas ở vùng Santa Ana của El Salvador. Đến năm 1960, Viện Nghiên cứu Cà phê Salvacdor (Salvadoran Institute for Coffee Research – ISIC) đã bắt đầu một chương trình lựa chọn phả hệ cho Pacas. Đến nay Pacas chiếm khoảng 25% sản lượng cà phê của nước này (Pasca cũng được trồng ở Honduras từ 1974).

Tekisik (El Salvador)

Cũng là một giống Bourbon được nghiên cứu bởi ISIC từ năm 1949 và nhân giống rộng rãi năm 1977. Hiện nay Tekisik chiếm khoảng 70% cơ cấu các giống cà phê El Salvador, do khả năng cho năng suất cao hơn giống Cà phê Bourbon ban đầu, giống này còn phổ biến ở Guatemala.

Villa Sarchi (Costa Rica)

Giống như Caturra và Pacas, Villa Sarchi (còn gọi là La Luisa hoặc Villalobos Bourbon) cũng là một đột biến tự nhiên của cà phê Bourbon. Giống này được phát hiện ở Costa Rica vào những năm 1950.

Tham khảo

worldcoffeeresearch.org/ – The Catalog Coffee Varieties
espressocoffeeguide.com/ – History of the Coffee Bean

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: