Cà phê Rwanda – Bản đồ cà phê Châu Phi | PrimeCoffee

Giống như hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê thuộc Châu Phi (ngoại trừ Ethiopia), Cây cà phê đến Rwanda trong giai đoạn thuộc địa Bỉ (Belgian), cho đến  năm 1999 sản cà phê Rwanda vẫn bị phân loại hạng C – Kém chất lượng, và không phổ biến trên thị trường toàn cầu. Những người nông dân đả không có phương tiện để chế biến cà phê đúng cách. Hôm nay Rwanda là nước sản xuất cà phê Arabica lớn thứ chín của châu Phi với khoảng 450.000 trang trại. và đựa ưa chuộng bởi nhiều loại Specialty Coffees. Đó là một bước tiến không nhỏ của ngành cà phê Rwanda


  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Rwanda


Thông tin tổng quan về cà phê Rwanda

  • Dãy độ cao: 1.600 – 2.000 mét trên mực nước biển
  • Các giống phổ biến: Bourbon, Catuai, Caturra
  • Mùa hu hoạch: Tháng 12 – Tháng 4
  • Sản xuất : 18.374 tấn
  • Xuất khẩu: Hầu như tất cả – Và chiếm khoảng 0.2% sản lượng cà phê toàn thế giới
  • Phương pháp chế biến: Chế biến ướt
Bản đồ cà phê Rwanda - PrimeCoffee
Bản đồ cà phê Rwanda – PrimeCoffee

Lịch sử cà phê Rwada

Như đả nhắc đến, cà phê Rwanda được trồng từ những năm 1903 bởi thực dân Bỉ, do nhu cầu cà phê ở Châu Âu tăng lên mạnh mẽ. Song do sự đàn áp của thực dân, Ca phê giai đoạn này chỉ được xem là một hàng háo rẽ tiền, dù có đến 75% đất nông nghiệp được canh tác cà phê.

Trong khi cà phê trở thành mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu chủ yếu vào những năm 90 (mặc dù giá trị trên thị trường rất thấp), Hoạt động sản xuất cùng với nền kinh tế quốc gia nói chung đã bị tàn phá bởi nạn diệt chủng vào năm 1994. Gần một triệu người đã bị giết chết trong nội chiến ngành cà phê Rwanda đả đi chậm lại trong gần một thập kỷ.

Giai đoạn phát triển cà phê Specialty Coffee

Các chương trình mục tiêu do chính phủ khởi xướng vào đầu những năm 2000 đã khuyến khích người Rwanda phát triển cà phê theo hướng Specialty Coffee, như một trong những phương tiện để phục hồi và tạo ra một thị trường mới. Sự ra đời của trạm rửa đầu tiên với sự hỗ trợ của USAID  (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) năm 2004, Trong phiên đấu giá đầu tiên, cà phê đạt danh hiệu Excellence đả mang về sự công nhận trên thị trường quốc tế cho cà phê Rwanda như là một nhà sản xuất tiềm năng với chất lượng vượt trội.

Ngày nay Rwanda chỉ đóng góp khoảng 0.2% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng hầu hết đều có chất lượng tuyệt vời. Rwanda đả trở thành câu chuyện đáng kinh ngạc trọng lịch sử ngành cà phê thế giới từ sau diệt chủng.

Chế biến cà phê Rwanda

Hầu hết cà phê Rwanda được đầu tư chế biến ướt, đây là một quy trình kỹ thuật tương đối khắt khe nhằm giữ tiềm năng chất lượng của các loại Specialty Coffee. So với một số nước sản xuất cà phê khác ở khu vực Châu Phi. Quy trình chế biến ướt tại Rwanda được đầu tư rất bài bản, chính vì vậy, trong Film about Coffee, nhà sản xuất đả rất thành công trong việc tái hiện quá trình sản xuất cà phê ở Rwanda. Từ việc thu hoạch bằng tay ở các đồn điền cà phê, rồi công việc tại “washing station” cho đến từng bao tải cà phê được chuyển lên xe.

Bạn nên xem qua để thấy Rwanda hoàn toàn xứng đáng với vị thế chất lượng cà phê của họ!


Tham khảo

  • Espressocoffeeguide.com – https://espressocoffeeguide.com/
  • Cafeimports – https://www.cafeimports.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: