Cà phê Geisha từ Panama – Bản đồ cà phê Châu Mỹ

Kể từ đầu những năm 2000, từ khi được công nhận như một Specialty Coffee, cà phê Geisha đả đại diện cho Panama trước bản đồ cà phê thế giới. Sự thành công đáng kinh ngạc của Geisha đả truyền cảm hứng đến các trang trại cà phê khác trong Panama và khu vực Trung Mỹ, nơi có trước đây đã chỉ canh tác CaturraBourbon.


  Xem thêm Hình ảnh mới nhất về Cà phê Panama


Khái quát về cà Phê Panama

Cà phê Panama có mặt cùng với những người nhập cư châu Âu vào thế kỷ 19, khoảng 50 năm sau khi đất nước giành được độc lập từ Tây Ban Nha. Nhưng trong thời gian này, Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp không có chỗ đứng thực sự cho đến khi cho là 20 năm trở lại đây. Các đồn điền cà phê của Panama chủ yếu nằm ở Cordillera trung tâm Panaman ở vùng núi xung quanh Baru Volcano, gần các thị trấn xinh đẹp của Boquete và Volcan – Candela. Với nhiều ưu đãi từ thời tiết và đất núi lửa giàu dưỡng chất đả giúp cà phê Panama được đánh giá rất cao về chất lượng trên thị trương thế giới.

Bản đồ cà phê PanamaBản đồ cà phê Panama
Bản đồ cà phê Panama

Đặc điểm khu vực của cà phê Panama:

  • Độ cao sinh trưởng: 1200 – 2000 mét so với mực nước biển
  • Sản lượng cà phê hàng năm : 113.000 túi (Crop 2013)
  • Giống phổ biến : Caturra, Catuai, Typica, Geisha, Mundo Novo.

Lịch sử cà phê Geisha Panama

Cây Cà phê Geisha có nguồn gốc từ cà phê hoang dã ở Ethiopia, được phát hiện vào những năm 1930, sau đó được gửi tới trạm nghiên cứu Limungu ở Tanzania, rồi có mặt ở Trung Mỹ vào năm 1953, tại đây cây cà phê này có mã tên T2722. Sau khi được công nhận có khả năng chống chịu bệnh CLR (gỉ sắt) trên cà phê, T2722 đã được phân phối trên khắp Panama vào những năm 1960. Tuy nhiên, các cành, nhánh của giống cà phê này khá giòn, dễ gãy và không được nông dân ủng hộ nên chưa phát triển rộng rãi. Đến năm 2005 khi gia đình Petrova của Boquete – Panama, đạt danh hiệu cà phê tốt nhất của Panama. Cây cà phê Geisha mới được đánh giá cao đặc biệt và đã phá vỡ kỷ lục về giá đấu giá cà phê xanh

Vì sao T2722 có tên là Geisha?

Như đả đề cập, Geisha có nguồn gốc từ Ethiopia, mà chính xác là từ Làng Gesha của Ethiopia

Bản thân cái tên cà phê Geisha đả gây ra hiều sự nhầm lẫn, vì có nhiều loại thực vật khác biệt về mặt di truyền đã được gọi là Geisha, Một số loài có nguồn gốc địa lý tương tự ở Ethiopia. Các phân tích đa dạng di truyền gần đây được tiến hành bởi tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới (World Coffee Research) đã khẳng định rằng cà phê Geisha Panamanian từ T2722 là một giống thuần riêng biệt, với các đặc tính duy truyền đặc thù và đồng nhất. Cà phê Geisha cho chất lượng rất cao khi cây được trồng ở độ cao tối thích, với hương vị hoa quả tinh tế.

Tham khảo:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: