V60 thiết kế cho trải nghiệm cafe Pour Over hoàn hảo | PrimeCoffee

“Soul of the perfect cup of coffee is in the brew” tạm dịch “Linh hồn của ly cà phê hoàn hảo nằm trong cách pha chế”

Câu nói trên là dành cho V60, một dụng cụ pha chế Pour Over với thiết kế tối giản mà mỗi đặc điểm trên cấu trúc vật lý đều tuân thủ một tỷ lệ toán học nhằm một mục đích duy nhất là chiết xuất ra cốc cà phê hoàn hảo nhất có thể.

Hario và sự ra đời của V60

Hario là một công ty sản xuất thủy tinh có trụ sở tại Nhật Bản. Công ty hoạt động từ năm 1921, tại Kanda – Tokyo. Trong thời gian này, công ty chủ yếu tập trung vào sản xuất các dụng cụ thủy tinh chịu nhiệt cho các phòng thí nghiệm khoa học trong khu vực. Sau gần 30 năm công ty bắt đầu mở rộng các dòng sản phẩm, bao gồm đồ dùng nhà bếp, với sự ra đời đầu tiên của các bình cà phê Siphon. Sau một vài năm, nhà thiết kế Tsuruoka tại Hario đã đưa ra nguyên mẫu đầu tiên của dụng cụ pha cà phê nhỏ giọt hình nón. Sản phẩm sáng tạo này là phương án cho việc pha chế cà phê quá phức tạp của những năm cuối thập kỷ 1950

Y= X 2 : hàm thiết kế của V60

Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thuỷ tinh đầu tiên, sau đó nó được thương mại trên thị trường vào năm 1980 nhiều năm sau đó nguyên mẫu này vẫn chưa thực sự được gọi là V60, cho đến khi công ty quyết định xem xét và điều điều chỉnh lại thiết kế của nó vào năm 2004. Các V60 thực thụ đầu tiên ra đời. Cái tên V60  là viết tắt của Vector với góc 60o ( Một thuật ngữ quen thuộc trong ngành thiết kế và toán học).

Ảnh vector được tạo nên từ những yếu tố cốt lõi của hình học như điểm ảnh, đường thẳng, đường cong,… những hình dạng này được máy tính mã hóa bởi một hàm số toán học, đối với V60 hàm số này là y= x2. Nói một cách đơn giản, nếu vẽ đồ thị hàm số lớp trên bằng kiến thức lớp 9 ta sẽ có một parabol hình phễu, đó là hình dạng của V60, một thiết kế hết sức “chuẩn” và quá đỗi “bình thường”, tồn tại trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, nên không xa lạ gì khi Hario gọi đây là thiết kế của tự nhiên – “Design natural”

Triết lý thiết kế V60 của Hario được thể hiện trong clip sau:

Những đường xoắn ốc của V60

Cũng trong năm 2004, Hario đã có sự bổ sung các gờ xoắn ốc trên mặt trong của phễu pha cà phê. Cải tiến nhỏ này đã khắc phục vấn đề lớn của các phễu lọc trước đó. Giấy lọc khi thấm ướt sẽ dính chặt vào thành phễu lọc do sức ép trương nở của cà phê và làm cản trở dòng nước đi xuống. Tuy nhiên, thiết kế mới của V60 với các đường xoắn ốc, đã tạo ra khoảng hở  giữa giấy lọc và thành phễu, cho phép cà phê nở ra tối đa và nước đi xuống dễ dàng. Đồng thời, việc thiết kế V60 mới đi kèm với một lỗ lớn ở trung tâm. Giúp nước lưu thông dễ dàng qua cà phê, quá trình trích ly hiệu quả hơn giải phóng được nhiều hương vị, sắc thái của cà phê hơn.

Vì sao V60 phổ biến trong Pour over?

V60 có một thiết kế khá xuất sắc, tuy nhiên vấn đề đặt ra là V60 có đóng góp “quan trọng” gì trong trải nghiệm cà phê như chính triết lý thiết kế của nó?

Trước tiên Pour Over hay còn gọi là “Drip Brewed Coffee” đều là các thuật ngữ chỉ phương pháp pha cà phê đơn giản  với giấy lọc, Nước sẽ đi qua cà phê rồi đi qua giấy lọc nhờ trong lực. Ngoài việc sử dụng V60 trong cách pha chế này, các Barista còn có thể sử dụng Chemex.

Vậy tại sao là V60?, vì giấy lọc rẻ, vì thiết kế đơn giản hay với V60 các loại cà phê đều cho ra những hương vị tốt nhất của nó khi pha theo cách này…? Có nhiều lý do, và ai đó sẽ chọn cho mình một cách riêng để thưởng thức, nhưng tuyệt nhiên không nên so sánh chất lượng cà phê pha chế từ V60 với các phương pháp khác như French pressMoka pot hay Siphon… Rất khập khiễng và không cơ sở, Vì sao thì Prime coffee sẽ giải thích cụ thể sau.

Kỹ thuật Pour over với V60

Mặc dù kỹ thuật pha chế với V60 không đến mức phức tạp như 1 shot trong Espresso nhưng để khai thác trọn vẹn phẩm chất vị của cà phê cũng đòi hỏi những kỹ thuật nhất định và V60 hoàn toàn không dễ “chiều”, vì rất dễ bị tắt ở phần đáy dẫn đến bị over (tắt) nếu pour (rót) không cẩn thận.

Các thông số tham khảo cho kỹ thuật Pour over với V60:

  • Thời gian: 2-3 phút (Áp dụng cho 15-20g cà phê)
  • Tỉ Lệ: 1/15 đến 1/17 (1g cà phê 15ml nước)
  • Độ xay: Medium-fine (Thô hơn Espresso và mịn hơn Chemex)
  • Medium-fine (Thô hơn Espresso và mịn hơn Chemex)
  • Độ rang: Light Medium (Từ kết thúc Crack 1 đến trước Crack 2)
  • Nhiệt Độ: 91 – 96oC (195oC – 205oC)
  • Tỉ lệ: 1/16 với

Clip hướng dẫn kỹ thuật Pour V60 Hario.

Nếu bạn là Barista chuyên nghiệp và mong muốn có thêm thông tin vui lòng tham khảo bài viết chuyên cho Barista hoặc các nguồn tham khảo cuối bài.

V60 trong ngành cà phê thế giới.

V60 ra mắt cách đây 12 năm sau đó có mặt tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới và mang về cho Hario rất nhiều giải thưởng. Nguyên mẫu đầu tiên của phễu lọc hình nón bằng thủy tinh, gốm, sau đó vật liệu nhựa được sử dụng và cuối cùng là kim loại. Các phiên bản V60 mới nhất được làm từ kim loại đồng cho khả năng dẫn nhiệt cao, giữ nhiệt tốt hơn giúp cho việc trích ly hiệu quả hơn.

Tại Hario các dụng cụ pha cà phê được bán bên ngoài Nhật Bản chiếm khoảng một nửa doanh thu của công ty. Rõ một điều rằng công ty có một tác động lớn với ngành công nghiệp cà phê toàn cầu và xu hướng phát triển này được dự kiến ​​sẽ không chậm lại. Các V60 không ngừng thay đổi trong thiết kế cho phù hợp với những thay đổi của ngành cà phê toàn cầu.

2 thoughts on “V60 thiết kế cho trải nghiệm cafe Pour Over hoàn hảo | PrimeCoffee

Add yours

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: